Lực lượng Bảo vệ chính trị 3- Bộ Công an: 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

25/09/2013
 Ngày 25/9/2013, tại Hà Nội, Tổng cục An ninh I, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Bảo vệ chính trị (BVCT) 3 (25/9/1948- 25/9/2013). Trung tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo. 

 Là một trong những lực lượng trọng yếu của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam, ra đời trong những ngày sục sôi khí thế của Cách mạng Tháng Tám 1945, được Ðảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ tham gia đấu tranh chống phản cách mạng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Ðảng và chính quyền cách mạng. Trải qua 65 năm liên tục chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng BVCT 3 đã giữ vững và phát huy bản chất anh hùng cách mạng, đoàn kết hiệp đồng, xiết chặt kỷ cương, chủ động tấn công tội phạm, thầm lặng lập nên những chiến công to lớn, góp phần làm rạng rỡ trang sử vàng truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung.

 

Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

 

 Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1945 - 1975), lực lượng BVCT 3 đã quán triệt sâu sắc quan điểm của Ðảng, dựa vào nhân dân, sát cánh cùng các lực lượng vũ trang cách mạng, khắc phục gian khổ, sẵn sàng hy sinh, không ngừng sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ bí mật, góp phần tích cực trong điều tra, thu thập, đánh giá về âm mưu, ý đồ, hoạt động của địch, tổ chức công tác đánh địch, đập tan nhiều âm mưu, hoạt động tình báo, gián điệp, phá hoại cách mạng, phá hoại kháng chiến của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và tay sai, góp phần tham mưu cho Ðảng, Nhà nước, Bộ Công an có những chỉ đạo, định hướng đúng đắn phục vụ sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 Từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đến nay, lực lượng BVCT 3 không ngừng được củng cố, lớn mạnh, luôn kiên trung với Ðảng, với Tổ quốc, với nhân dân, là một trong những lực lượng nghiệp vụ trinh sát góp phần đấu tranh làm thất bại âm mưu chiến lược "Diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch. Tham mưu cho Ðảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an hoạch định và thực thi có hiệu quả các chiến lược, chính sách đối nội, đối ngoại, góp phần xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ vững chắc nền an ninh trật tự của Tổ quốc.

Lực lượng BVCT 3 còn là lực lượng được lãnh đạo Bộ Công an tin cậy, thường xuyên huy động tham gia bảo vệ an ninh các sự kiện chính trị, đối ngoại  có tầm cỡ quốc gia, quốc tế của đất nước trong thời kỳ đổi mới. Thành công về mặt tổ chức, an ninh trong các sự kiện lớn của đất nước như Hội nghị cấp cao các nước nói tiếng Pháp CC7, Hội nghị Thượng đỉnh Á - Âu (ASEM), Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)... diễn ra tại Việt Nam có sự đóng góp hiệu quả của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng BVCT 3.

 

Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an và các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng BVCT 3.

 

 Ghi nhận những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ an ninh quốc gia, Ðảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân thuộc lực lượng BVCT 3 về những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác và chiến đấu.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Tô Lâm chúc mừng những chiến công, thành tích mà lực lượng BVCT 3 đã đạt được trong 65 năm qua; đồng thời mong muốn thời gian tới, lực lượng An ninh nói chung và lực lượng BVCT 3 nói riêng tiếp tục phát huy cao độ truyền thống anh hùng, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quán triệt và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng về công tác an ninh, quốc phòng trong tình hình mới.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Thường xuyên chăm lo công tác giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, đạo đức cách mạng và năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới, góp phần thiết thực vào việc xây dựng, củng cố môi trường hòa bình, bảo đảm ổn định chính trị, xã hội để phát triển đất nước, phục vụ hiệu quả các chính sách đối nội, đối ngoại của Ðảng và Nhà nước./.

   

 Với những đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, các tập thể và cá nhân thuộc Cục BVCT 3 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý về các thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác và chiến đấu:

- Đội 19/5 được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lương vũ trang nhân dân (năm 1973) và tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba.

- Hàng chục Huân chương Chiến công các hạng tặng thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác và chiến đấu.

- Trong thời kỳ đổi mới, các tập thể và cá nhân thuộc Cục BVCT 3 được tặng thưởng:

      + Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới cho Cục BVCT 3 (năm 2011).

      +  Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới cho Phòng trinh sát 4- Cục BVCT 3 (năm 2013).

        + 01 Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2008)

        + 01 Huân chương Quân công hạng Ba (năm 2008)

        + 07 Huân chương Chiến công hạng Nhất;

       + 43 Huân chương chiến công các hạng cho các tập thể phòng và cá nhân.

       + Hàng trăm Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Công an và Tổng cục An ninh cho các tập thể và cán bộ chiến sĩ Cục BVCT 3.

- Tổng kết thi đua hàng năm, Cục BVCT 3 được Chính phủ tặng “Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” (năm 2008); 06 lần Bộ Công an tặng “Cờ thi đua xuất sắc” (năm 2004, 2006, 2007, 2009, 2010, 2011). Đảng bộ Cục BVCT 3 liên tục đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”, được Đảng ủy Công an Trung ương tặng cờ “Đảng bộ cơ sở trong sạch, vững mạnh tiêu biểu" 5 năm 2000- 2004. 

 

 

 

 

Lan Anh- Tuấn Đạt
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website