Phạm Quốc Phòng - một Trưởng Công an xã “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

11/05/2012
Ngày 11/5/2012, thừa uỷ quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức trao Bằng khen của Bộ Công an cùng số tiền 10.000.000đ (mười triệu đồng) từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình đồng chí Phạm Quốc Phòng, đã anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân đối phó với cơn bão số 1 hồi cuối  3/2012. 

Chiều 31/3, khi nghe thông báo cơn bão số 1 sắp đổ bộ vào các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, được sự chỉ đạo của cấp trên, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng triển khai cuộc họp và phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo (trong đó có đồng chí Phạm Quốc Phòng) chuẩn bị lực lượng đi tuyên truyền, vận động nhân dân chuẩn bị vật tư, phương tiện đối phó với cơn bão. Được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn ấp Cây Điều, ấp xa nhất của xã Bàu Hàm (cách trung tâm xã khoảng 7km). Sau khi nhận lệnh đồng chí Phòng đã nhanh chóng xuống ngay địa bàn ấp Cây Điều để phối hợp với các lực lượng đoàn thể của ấp vận động nhân dân chèn chống nhà cửa, thu hái hoa màu để phòng ngừa thiệt hại.

Chiều ngày 1/4 khi trời bắt đầu mưa nặng hạt, cộng với nhiều cơn gió giật, lốc xoáy rất mạnh. Lúc này, trên địa bàn các ấp trong xã đã có nhiều nhà dân bị sập, tốc mái, cây cối, hoa màu bị gió giật gãy đổ ngổn ngang, rất nhiều hộ dân đang gặp nguy hiểm cần được giúp đỡ. Do vậy, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão xã đã chỉ đạo đồng chí Phòng khẩn trương thu xếp công việc ở ấp Cây Điều trở về UBND xã để huy động lực lượng đi giúp dân ở các ấp trong xã chống thiên tai.

Ngay sau khi nhận lệnh, mặc dù trời mưa to gió giật mạnh song đồng chí Phòng đã trở về trụ sở UBND xã. Không may cho đồng chí trên đường đi, bất ngờ một cơn gió mạnh đã quật ngã một cây to ven đường, thân cây đã đập trúng vào người khiến đồng chí bị giập não. Đồng chí Phạm Quốc Phòng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa khu vực Thống Nhất, sau đó chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù được sự quan tâm, tận tình cứu chữa của tập thể các Y, Bác sĩ nhưng do vết thương quá nặng đồng chí Phạm Quốc Phòng đã hy sinh vào sáng ngày 02/4/2012.

Biểu dương tinh thần anh dũng hy sinh “vì nước, vì dân” của đồng chí Phạm Quốc Phòng, ngày 19/4/2012 lãnh đạo Bộ Công an đã ký Quyết định truy tặng Bằng khen cho đồng chí Phạm Quốc Phòng. Sự hy sinh anh dũng của đồng chí Phạm Quốc Phòng là tấm gương sáng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng Công an nhân dân.
 

Văn Luận
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website