Tâm sự chuyện nghề của nữ quản giáo có tài cảm hóa phạm nhân

12/04/2018
Thiếu úy Bàn Thị Huệ là một nữ quản giáo trẻ nhưng tràn đầy nhiệt huyết, hết lòng vì trách nhiệm, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, được đồng đội và cấp trên ghi nhận.

Đến thăm Trại Tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình, trao đổi với số phạm nhân nữ tại Trại được biết cán bộ quản giáo nơi đây được sự yêu mến, kính trọng nhiều như thế nào. Trong đó người được nhắc đến nhiều hơn cả là Thiếu úy Bàn Thị Huệ, một nữ quản giáo trẻ nhưng tràn đầy nhiệt huyết, hết lòng vì trách nhiệm, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, được đồng đội và cấp trên ghi nhận.

Xuất thân từ dân tộc người Dao sống tại bản Thung Rếch, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, ngay từ khi còn ngồi trên ghế phổ thông, đồng chí Huệ đã mơ ước trở thành một nữ chiến sỹ Công an. Bằng ý chí và lòng quyết tâm, chị không quản ngày đêm miệt mài đèn sách, tự mình khổ luyện với khát khao cháy bỏng đạt được ước mơ của mình. Từ những nỗ lực vượt khó hiếu học, đồng chí Huệ đã thi đỗ vào Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, Thiếu úy Huệ đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi các đồng đội đi trước, lấy kiến thức mình đã được học ở trường làm hành trang vận dụng vào thực tiễn. Đồng chí đã coi phạm nhân như người thân của mình, luôn gần gũi, lắng nghe, trao đổi tìm hiểu tâm tư tình cảm của phạm nhân, từ đó nắm bắt, hiểu để giáo dục, hiểu để cảm hóa, động viên, khích lệ họ vượt qua mặc cảm quá khứ tội lỗi, vươn lên cải tạo tốt để sớm trở về hòa nhập với gia đình và cộng đồng xã hội. Trong suốt quá trình công tác, phải tiếp xúc với nhiều phạm nhân, mỗi người đều có những tính cách, cảm xúc tâm lý khác nhau tùy vào từng hành vi phạm tội và mức án, Thiếu úy Huệ luôn dành nhiều thời gian nghiên cứu để tìm hướng, giải pháp phù hợp giáo dục cho từng phạm nhân. 

Thiếu úy Bàn Thị Huệ tuyên truyền pháp luật cho các phạm nhân.

Từ thực tế công việc hàng ngày, đồng chí đã rút ra cho mình bài học kinh nghiệm là học tập phong cách ứng xử văn hóa của Bác Hồ, phải tự nhiên, bình dị, cởi mở, chân tình nhưng chủ động, linh hoạt, lại vừa ân cần, tế nhị đối với phạm nhân thì phạm nhân nào cũng hết sức cảm phục. Để những suy nghĩ, trăn trở đi đôi với việc làm hiệu quả, sau mỗi giờ cho phạm nhân giải lao, Thiếu úy Huệ lại hỏi han, gần gũi. Chính tình cảm chân thành trong sáng của đồng chí đã làm rung động trái tim của những phạm nhân là những người mẹ, cũng có những đứa con; từ đó phạm nhân thấy tin tưởng chia sẻ, tâm sự những nỗi niềm trong lòng; tin tưởng vào những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để quyết tâm cải tạo tốt, làm lại cuộc đời. 

Phạm nhân Nguyễn Thị Nguyện cho biết, từ khi chấp hành án tại Trại, được gặp đồng chí Huệ, là cán bộ trẻ song luôn quan tâm, gần gũi, chuyện trò với phạm nhân, khiến phạm nhân không còn rào cản và mặc cảm về quá khứ tội lỗi của mình. Tình cảm mà đồng chí Huệ dành cho phạm nhân giống như người thân vậy. Họ sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để sớm được ra Trại...

Với đặc thù công việc phải có mặt từ rất sớm tại phân trại để hướng dẫn phạm nhân đi lao động, cải tạo để phạm nhân hiểu rõ giá trị của công sức lao động chính đáng, không phân biệt giữa phạm nhân và cán bộ, Thiếu úy Huệ còn trực tiếp lao động cùng phạm nhân của mình, để trau dồi kinh nghiệm thực tế và hiểu hơn về hoàn cảnh của những nữ phạm nhân. Thượng tá Mạc Đức Đán, Phó Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình nhận xét, Thiếu úy Bàn Thị Huệ còn ít tuổi nhưng không non, nữ nhưng không yếu, sẵn sàng xung phong đảm nhận việc khó và hoàn thành tốt vì lợi ích của nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được, Thiếu úy Bàn Thị Huệ là gương điển hình tiêu biểu về cán bộ đảng viên trẻ xung kích sáng tạo, bản lĩnh vượt khó, tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một trong 70 gương cá nhân điển hình tiên tiến khắc ghi sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, được tôn vinh tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2013 - 2018.

 

Ngô Thủy
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website