“Thủ lĩnh” thanh niên Công an năng nổ, sáng tạo

11/12/2017
Người “thủ lĩnh” của hơn 5.000 đoàn viên, thanh niên Học viện An ninh nhân dân (ANND), Bí thư Đoàn Thanh niên của Học viện - Thượng úy Dương Xuân Khiêm là 1 trong 2 gương mặt Thanh niên Công an tiêu biểu được tuyên dương tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI.

Ngay từ thời phổ thông, Khiêm may mắn được học tập trong ngôi trường giàu truyền thống về hoạt động phong trào Đoàn. Khi còn là học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (tỉnh Nam Định), anh đã yêu thích công tác Đoàn. Tình yêu với Đoàn được nuôi dưỡng lớn dần theo năm tháng. Đến khi đỗ Đại học, được học tập, rèn luyện tại Học viện ANND, tình yêu với Đoàn của Khiêm lại càng thêm sâu nặng.

Thượng úy Dương Xuân Khiêm và các đoàn viên, thanh niên Học viện ANND giúp người dân làm đường bê tông liên xã Đại Thành (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh).


Vừa là cán bộ lớp vừa năng nổ tham gia công tác Đoàn, lòng nhiệt huyết của Khiêm đã được các thầy cô, bạn bè tin tưởng bầu làm cán bộ Đoàn, Thường trực Văn phòng Đoàn của Học viện, trực tiếp tham gia phụ trách xuất bản Nội san “Dưới cờ truyền thống”, Kênh Phát thanh của Đoàn thanh niên Nhà trường. Năm 2011, tốt nghiệp Học viện ANND với danh hiệu “Học viên giỏi” toàn khoá, Khiêm được phong hàm vượt cấp 01 năm, được giữ lại Trường, và được phân công làm giảng viên Khoa nghiệp vụ An ninh xã hội. Tính đến nay, dù mới qua gần 06 năm thực tiễn công tác và giảng dạy, Khiêm đã tham gia tới 03 đề tài khoa học cấp Bộ, các đề tài này đều được nghiệm thu đạt loại xuất sắc; bên cạnh đó, anh còn làm chủ nhiệm 1 đề tài khoa học cấp cơ sở, được lãnh đạo Học viện đánh giá cao. Quá trình luân chuyển công tác thực tế tại Tổng cục An ninh, anh đã trực tiếp được tham gia 03 chuyên án lớn. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, 2 lần Khiêm vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen và 3 lần được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn.

Nói về công tác Đoàn và phong trào Thanh niên của Học viện ANND thời điểm này, một trong những điều mà Khiêm cũng như thầy trò Học viện ANND đều tâm đắc, coi như “điểm sáng” là việc tổ chức thành công nhiều Câu lạc bộ (CLB) học tập, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần thúc đẩy phong trào Đoàn cũng như phong trào học tập càng hiệu quả.
Từ một số CLB truyền thống ban đầu như CLB Nội san, phát thanh, sân khấu, kịch, dưới sự năng nổ, tìm tòi, sáng tạo của người Thủ lĩnh Đoàn Dương Xuân Khiêm, đến nay đã có 16 mô hình CLB ra đời và hoạt động hiệu quả như CLB Nghiên cứu khoa học, CLB Kịch, CLB Nội san, CLB Dân vũ, CLB Phát thanh, CLB Tình nguyện, CLB Truyền thông, CLB Truyền hình C500... Các CLB này có tác dụng ươm mầm các tài năng, tạo cho sinh viên tư duy làm việc theo nhóm, cách thức tổ chức sự kiện. Ưu điểm nữa của mô hình CLB chính là tạo môi trường thuận lợi giúp các thành viên ngoài việc phát huy năng khiếu, sở trường cá nhân còn là nơi để trao đổi kinh nghiệm học tập.

Thượng úy Dương Xuân Khiêm và các đoàn viên, thanh niên Học viện ANND tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng người dân tộc Sán chỉ tại huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh).


Nói về mô hình CLB Truyền hình C500 do mình ấp ủ và cùng với sinh viên Học viện thành lập, Dương Xuân Khiêm chia sẻ, “Tại Liên hoan phim truyền hình CAND toàn quốc vừa rồi, CLB Truyền hình 500 của Học viện ANND mang 04 tác phẩm đi dự thi thì có 03 tác phẩm đoạt giải. Trong đó, 01 giải Vàng thuộc về người dẫn chương trình xuất sắc, 01 giải Bạc cho phóng sự “Con người không phải để bán” nói về tệ nạn buôn bán người tại Cao Bằng, và 01 tác phẩm khác đoạt giải Khuyến khích”.

Ngoài sáng tạo, duy trì tổ chức tốt các CLB, tạo không khí học tập, sinh hoạt sôi nổi trong trường, lớp, Dương Xuân Khiêm cùng các thành viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện còn sáng tạo, nghiên cứu, xây dựng và phát động nhiều chương trình hoạt động từ thiện xã hội gắn kết với các địa phương. Mỗi dịp hè hàng năm, Đoàn Thanh niên Học viện thường tổ chức cho các học viên đi thực tế xuống cơ sở, thực hiện “3 cùng” với dân, nhất là tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Năm 2016, Đoàn Thanh niên Học viện đã giúp nhân dân xã miền núi của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai xây được gần chục hố đốt rác sinh học giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao đời sống, sức khỏe cho người dân địa phương. Hay dịp hè năm 2017 vừa rồi, Đoàn Thanh niên Học viện đã tổ chức chuyến khám bệnh miễn phí cho người dân một số xã nghèo ở huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định); tổ chức các đoàn tình nguyện giúp người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gặt lúa; về thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh tâm thần ở Nghệ An; giúp dân làm đường bê tông liên xã ở huyện miền núi Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) và đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình nghèo tại huyện Tiên Yên.../.

Tâm Phạm
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website