Trung úy Công an 30 lần hiến máu cứu người

27/03/2017
“Cho đi mà không cần nhận lại”- Đó là quan niệm sống của Trung úy Phạm Văn Chung, Phó Bí thư Chi đoàn 3, Đoàn cơ sở Cục Tham mưu, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân trên hành trình nhân ái “Trao giọt máu hồng – cho đời sự sống”.

Năm 23 tuổi, Trung úy Phạm Văn Chung bắt đầu hiến máu nhân đạo. Khi ấy, Chung đang là phóng viên của Báo Điện Biên. Trong một lần tình cờ vào Bệnh viện Đa khoa Điện Biên, thấy một em bé người dân tộc được hiến máu miễn phí, Chung đã nghĩ ngay tới việc tại sao mình không cho máu để cứu người.

Như một cơ duyên, vài ngày sau, cơ quan tổ chức chương trình hiến máu và vận động cán bộ, công nhân viên tham gia, Chung đăng ký ngay mặc dù lần đầu hơi run. Từ lần hiến máu đầu tiên ấy, cứ vài tháng Chung lại hiến máu một lần, trong vòng hơn 1 năm Chung đã 5 lần hiến máu. Khi chuyển về công tác tại Cục Tham mưu, Chung lại tiếp tục hành trình nhân đạo này.

 "Nồi cháo tình thương" của cán bộ, chiến sỹ Cục Tham mưu đến với bệnh nhân nghèo.


Chia sẻ về việc làm ấy, Chung tâm sự rằng hiến máu đã trở thành quen, có khi 3 tháng không hiến là lại thấy nhớ liền gọi điện đến Khoa vận động hiến máu của Viện huyết học truyền máu Trung ương xem có chương trình nào không để tham gia. Có khi đang đi trên đường thấy có điểm hiến máu di động là Chung vào hiến ngay. Chung quan niệm rằng, cho người khác sự sống chính là làm việc thiện, những gì mình cho đi không mong nhận lại.

Bên cạnh việc hiến máu tình nguyện, Chung còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu. Hai em gái của Chung, một đang là sinh viên, một là giáo viên đều hiến máu từ 3 đến 10 lần. Vợ Chung được chồng vận động đến nay cũng đã 5 lần tham gia hiến máu. Trong công tác Đoàn, khi Đoàn Thanh niên Tổng cục Chính trị Công an nhân dân hay Đoàn Thanh niên Bộ Công an phát động phong trào hiến máu, Chung đều sẵn sàng tham gia.

Sau những lần tham gia hiến máu tại các chương trình như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình đỏ… Chung còn khởi xướng phong trào “Nồi cháo tình thương” gồm 230 suất cháo phát mỗi tháng một lần cho người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Kinh phí do cán bộ, chiến sỹ Cục Tham mưu đóng góp rồi đặt Khoa Dinh dưỡng của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nấu. Hơn một năm nay, hình ảnh những chiến sỹ Công an phát cháo đã trở thành quen thuộc với người bệnh. Không chỉ có vậy, trong những lần đi phát cháo, Chung còn hướng dẫn mọi người đến tầng 2 của Viện để xem về hoạt động hiến máu. Sau khi xem xong, nhiều người đã tình nguyện hiến máu mà không cần phải vận động./.

Trần Hằng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website