Vùng quê bình yên

06/12/2018
Không ngại khó khăn, vất vả. Đó là suy nghĩ chung của mỗi thành viên Tổ tự quản thôn Trình Nhất Tây, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình khi vận động nhân dân địa phương tham gia phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Với họ, đem sự bình yên và hạnh phúc đến cho người dân cũng chính là đem niềm vui đến cho chính mình.

Thôn Trình Nhất Tây, xã An Ninh, huyện Tiền Hải hiện có 476 hộ dân với hơn 1.400 nhân khẩu trong đó có 46 hộ theo đạo Thiên Chúa. Tại đây đã từng xảy ra một số vụ: tội phạm phá khóa trộm cắp tài sản, trộm cắp chó mèo… Trước tình hình đó, Ban Công an xã An Ninh đã tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương thành lập mô hình “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tại thôn Trình Nhất Tây với 24 thành viên trong đó có cả trùm trưởng họ giáo...

Tổ tự quản triển khai lực lượng tuần tra đêm.


Tổ tự quản hoạt động chặt chẽ, có hệ thống tổ chức, quy chế rõ ràng; Hàng tháng, các thành viên trong tổ họp để sơ kết tình hình và đề ra phương hướng cụ thể cho tháng tiếp theo, phân công lịch công tác, thường trực. Công an huyện Tiền Hải cũng đã cử cán bộ Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh, trật tự xuống phối hợp với lực lượng Công an xã để hỗ trợ về nghiệp vụ cho Tổ tự quản giúp tháo gỡ những khó khăn vướng mắt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh, trật tự Công an huyện Tiền Hải hướng dẫn nghiệp vụ cho Tổ tự quản.


Bên cạnh việc tuần tra kiểm soát, Tổ tự quản tham gia hòa giải những mâu thuẫn nội bộ gia đình, tranh chấp đất đai, giúp đỡ cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Các thành viên Tổ tự quản trực tiếp đến từng gia đình tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở, quản lý con em trong các gia đình, dòng họ không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng đời sống kinh tế ổn định và phát triển.

Công an huyện Tiền Hải trao đổi cùng Tổ tự quản về biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.


Đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để nắm bắt tình hình an ninh, trật tự, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân là hình ảnh quen thuộc, gần gũi của các thành viên trong mô hình “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” thôn Trình Nhất Tây, xã An Ninh. Bằng những việc làm thiết thực, ý thức và trách nhiệm, những thành viên Tổ tự quản thường được gọi là những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" vẫn luôn ngày đêm miệt mài, tận tụy với nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở, vì sự bình yên cho mỗi đường làng, ngõ xóm, được nhân dân tin tưởng, yêu quý./.

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website