Phát động chương trình hành động "Vì an toàn trẻ em trên sông nước”

17/06/2013
Tối 14/6/2013, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động chương trình hành động "Vì an toàn trẻ em trên sông nước” trong toàn quốc. Tham dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan… 

 Với hơn 3.200km bờ biển, hàng triệu m2 mặt nước, hệ thống sông suối, ao hồ, kênh rạch nhiều, 1/3 dân số có sinh hoạt hàng ngày liên quan đến sông nước, Việt Nam nằm trong nhóm nước có nguy cơ cao về mất an toàn trẻ em trên sông nước. Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam có trên 3.500 trẻ tử vong do đuối nước, chiếm trên 50% tổng số tai nạn thương tích xảy ra. Đuối nước chủ yếu xảy ra ở cộng đồng, trong đó có nhiều vụ xảy ra trên môi trường sông nước và liên quan đến hoạt động giao thông vận tải đường thủy. Đặc biệt, gần đây nhiều vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra như vụ đắm đò ở Cà Tang (Quảng Nam); ở bến đò Chôm Lôm (Nghệ An); chìm tàu du lịch Dìn Ký (Bình Dương)... đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em.

 

Em Ngô Thị Như Quỳnh, học sinh lớp 7, Trường THCS Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội (thứ hai từ trái qua) kể lại vụ tai nạn đuối nước xảy ra ngày 02/9/2011, đã cướp đi sinh mạng 6 người bạn của em. 

 

 Tại lễ phát động, Thiếu tướng Phạm Quốc Cương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an), nhấn mạnh: Chương trình hành động "Vì an toàn trẻ em trên sông nước" được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội chung tay góp sức xây dựng một môi trường đường thủy an toàn cho trẻ em sinh sống trên và ven các tuyến đường thủy và tham gia giao thông bằng phương tiện thủy, giúp giảm bớt những vụ tai nạn đuối nước thương tâm không đáng có xảy ra trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp của các cấp, các ngành và toàn dân tham gia phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em; đồng thời, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động.

 Chương trình hành động được thực hiện trong 3 năm, bắt đầu từ năm 2013 đến năm 2015; được triển khai với bốn nội dung chính gồm khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình trẻ em sinh sống trên và ven các tuyến đường thủy; trẻ em tham gia giao thông đường thủy để xác định yêu cầu của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy với phòng chống đuối nước trẻ em ở từng địa bàn; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường thủy và phòng chống đuối nước trẻ em; xây dựng và thực hiện các tiêu chí về điều kiện an toàn cho trẻ em.
 
Tại lễ phát động, những hình ảnh về các vụ đuối nước, tai nạn đường thủy thương tâm, câu chuyện cảm động của em Ngô Thị Như Quỳnh, học sinh Trường Trung học cơ sở Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội đã cứu được một người bạn thoát khỏi cái chết, nhưng 6 bạn của em đã vĩnh viễn ra đi trong một vụ tai nạn đuối nước xảy ra ngày 02/9/2011 như hồi chuông cảnh tỉnh mỗi người, mỗi gia đình hãy quan tâm hơn đến an toàn của trẻ em trên sông nước./.
 

 

Lan Anh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website