Phòng chống COVID-19: Những kết quả nổi bật và bài học kinh nghiệm về an ninh, trật tự

Lực lượng Công an nhân dân (CAND) gương mẫu, tích cực tham gia tuyến đầu phòng chống, ngăn chặn đẩy lùi đại dịch và giữ vững ổn định trật tự xã hội bảo đảm an ninh trật tự xã hội và bảo đảm an toàn, hạnh phúc của người dân, qua đó, thể hiện rõ là một trong những lực lượng trụ cột nòng cốt, thực sự là điểm tựa tinh thần, chỗ dựa vững chắc cho nhân dân trong công tác phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi và chiến thắng đại dịch COVID-19

29/10/2023

Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì đã diễn ra sáng 29/10/2023.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến, đại diện Tiểu ban An ninh, trật tự, đã khẳng định: Để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 ngay từ khi xuất hiện tại Việt Nam, với trách nhiệm được giao, Bộ Công an đã chủ động, cụ thể hóa, triển khai quyết liệt có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời triển khai các giải pháp để thực hiện thắng lợi mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của lực lượng CAND; đồng thời tổng kết 3 kết quả nổi bật, 5 bài học kinh nghiệm về an ninh, trật tự trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

03 kết quả nổi bật

Thứ nhất, với vai trò là lực lượng nòng cốt thì lực lượng CAND đã gương mẫu, tích cực tham gia tuyến đầu trong công tác phòng chống, đẩy lùi đại dịch, đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương thành lập các tổ tự quản phòng chống dịch từ cơ sở với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp" để truy vết, phát hiện sớm, tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm, người nghi nhiễm bệnh; tham gia tổ công tác liên ngành, tổ tuần tra các trục đường giao thông, giám sát chặt chẽ các hoạt động, di biến động về nhân hộ khẩu, phương tiện của nhân dân.

Chỉ tính riêng trong đợt dịch thứ tư, lực lượng CAND đã huy động trên 3,3 triệu lượt cán bộ, chiến sĩ làm lực lượng nòng cốt phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng trong kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thiết lập 10.300 tổ, chốt khu cách ly và các bệnh viện dã chiến với trên 560.000 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia truy vết, khoanh vùng phòng chống dịch; huy động hàng nghìn lượt trinh sát của Bộ xuống địa bàn cơ sở.

Điều động 11.603 lượt cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự phòng chống dịch tại các địa bàn cơ sở. Cử 1.216 lượt cán bộ y tế Công an tham gia chi viện, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch ở các địa phương và cũng đã chủ động tìm kiếm, phát hiện, tiếp cận, vận động, hỗ trợ quá trình đàm phán với các đối tác trong công tác sản xuất vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng chống dịch.

Tập trung xác minh năng lực của các tổ chức, cá nhân về khả năng cung cấp viện trợ vaccine, qua đó góp phần tích cực trong công tác ngoại giao vaccine và hợp tác quốc tế phòng chống dịch. Quá trình tham gia công tác phòng chống dịch, lực lượng CAND đã có trên 6.000 cán bộ, chiến sĩ bị mắc COVID-19 và có 11 đồng chí tử vong do COVID-19, trong đó có 6 đồng chí đã hy sinh trong qua trình làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Thứ hai, giữ vững ổn định chính trị xã hội, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ phát triển KTXH, bảo đảm an toàn tính mạng và hạnh phúc của nhân dân.

Lực lượng công an các cấp đã chủ động nắm, đánh giá, dự báo sát tình hình liên quan đến 4 đợt dịch trong công tác phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an ninh trật tự trong phòng chống dịch. Trọng tâm là nắm bắt khó khăn, bất cập, sơ hở trong triển khai chính sách phòng chống dịch bệnh và các gói an sinh xã hội. Nắm về âm mưu, hoạt động của các thế lực phản động lợi dụng công tác phòng chống dịch bệnh để chống Đảng, Nhà nước, kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự trên các lĩnh vực. Qua đó, có gần 600 báo cáo tham mưu với Đảng, Nhà nước và BCĐ Quốc gia về các chủ trương, giải pháp trong phòng chống dịch, phát hiện, xử lý, tham mưu xử lý gần 800 vụ tham gia tụ tập đông người liên quan đến công tác phòng chống dịch. Tấn công, vô hiệu hóa hàng chục nghìn tài khoản, bài viết có nội dung xấu độc tuyên truyền trên không gian mạng, xuyên tạc về chủ trương, công tác phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước ta.

Đã xử phạt vi phạm hành chính trên 550 đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng chống dịch. Phát hiện, xử lý hành chính 1.295 vụ với 3.232 trường hợp xuất nhập cảnh vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, xử phạt vi phạm hành chính 459.368 trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh.

Với trách nhiệm được giao, lực lượng công an đã chủ động phối hợp, phát hiện xử lý 365 vụ với 413 đối tượng lợi dụng chính sách phòng chống dịch bệnh để thực hiện các hành vi như đầu cơ nâng khống giá bán các mặt hàng thiết yếu phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch; buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả; tiêu cực, trục lợi trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch.

Công an các cấp đã khởi tố 37 vụ với 104 bị can, xử phạt vi phạm hành chính 220 vụ, 222 đối tượng với số tiền gần 3 tỷ đồng. Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng chính sách phòng chống dịch bệnh để tham nhũng tiêu cực, đặc biệt là tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các vụ mà Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã chỉ đạo, như vụ án Việt Á.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến phát biểu tại Hội nghị - Ảnh VGP/Nhật Bắc
 


Thứ ba, đã triển khai nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong công tác tiêm chủng, khai báo y tế và hộ chiếu caccine; đã chủ động, kịp thời khẩn trương triển khai hiệu quả ứng dụng của 4 phần mềm tiện ích tích hợp trên Thẻ căn cước công dân để kết nối xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Thống nhất với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông để sử dụng mã QR dùng cho hệ thống phần mềm PC-COVID kết nối liên thông trong thông tin của công dân và giữa cơ sở dữ liệu tiêm chủng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, BHXH triển khai, làm sạch dữ liệu dân cư để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh để triển khai các biện pháp kỹ thuật truy vết các yếu tố dịch tễ qua công nghệ thông tin.

Qua thực tiễn công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Công an đã rút ra 05 bài học kinh nghiệm

Thứ nhất, công tác phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an ninh trật tự phòng chống dịch bệnh phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp tuyệt đối mọi mặt của Đảng, Nhà nước và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.


Toàn cảnh hội nghị - Ảnh VGP/Nhật Bắc
 


Thứ hai, các chủ trương, chiến lược về phòng chống dịch và bảo đảm an ninh trật tự cần xuất phát từ thực tiễn và trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân và lấy người dân làm trung tâm. Đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nâng cao trách nhiệm, sự đồng thuận của xã hội trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ ba, các bộ, ngành, địa phương cần phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm trong triển khai thực hiện quyết liệt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong phòng chống dịch bệnh, nhất là trong bảo đảm an ninh trật tự trong phòng chống dịch bệnh.

Thứ tư, thường xuyên quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách, động viên, khen thưởng kịp thời các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh và bảo đảm nguồn lực cho công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.

Thứ năm, chủ động nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là những kinh nghiệm quý trong ứng dụng công nghệ thông tin khi khai thác lợi ích từ việc sử dụng Thẻ căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Một số hình ảnh lực lượng CAND tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Nguyễn Anh

In
Chia sẻFacebook

Tin đọc nhiều trong tuần

Tin tức mới cập nhật

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến thăm, kiểm tra công tác tại Trại giam Xuân Nguyên và Trại tạm giam số 2 Công an TP Hải Phòng

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến thăm, kiểm tra công tác tại Trại giam Xuân Nguyên và Trại tạm giam số 2 Công an TP Hải Phòng

Giải Golf CAND mở rộng lần thứ II: Quyên góp được 2 tỷ đồng xây nhà tình nghĩa vùng biên giới

Giải Golf CAND mở rộng lần thứ II: Quyên góp được 2 tỷ đồng xây nhà tình nghĩa vùng biên giới

Công an Ninh Bình phát động Chiến dịch “Đào tạo kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn”

Công an Ninh Bình phát động Chiến dịch “Đào tạo kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn”

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp tân Đại sứ Hoa Kỳ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp tân Đại sứ Hoa Kỳ

Hà Nội: Khởi tố 2 vụ án xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, thu giữ hơn 3.600 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu

Hà Nội: Khởi tố 2 vụ án xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, thu giữ hơn 3.600 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu

Trường Đại học An ninh nhân dân tổng kết công tác năm học 2025 - 2026

Trường Đại học An ninh nhân dân tổng kết công tác năm học 2025 - 2026

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đăng ký giải chạy dành cho trẻ em trên mạng xã hội

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đăng ký giải chạy dành cho trẻ em trên mạng xã hội

Cảnh sát giao thông Hà Nội mở đường đưa người bị rắn cắn đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Hà Nội mở đường đưa người bị rắn cắn đi cấp cứu

Khai mạc chung kết toàn quốc Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Khai mạc chung kết toàn quốc Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố đối tượng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố đối tượng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Cảnh sát giao thông kịp thời đưa người đàn ông bị co giật đi cấp cứu kịp thời

Cảnh sát giao thông kịp thời đưa người đàn ông bị co giật đi cấp cứu kịp thời

Tuyên Quang: Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Tuyên Quang: Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Hưng Yên: Quyết liệt triển khai cao điểm 45 ngày tổng rà soát thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên địa bàn tỉnh

Hưng Yên: Quyết liệt triển khai cao điểm 45 ngày tổng rà soát thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên địa bàn tỉnh

Thanh Hoá: Những chuyển biến tích cực trong công tác sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe

Thanh Hoá: Những chuyển biến tích cực trong công tác sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe

Đổi mới tuyên truyền cải cách hành chính: Công an xã Ngự Thiên, tỉnh Hưng Yên giải đáp câu hỏi của người dân qua livestream

Đổi mới tuyên truyền cải cách hành chính: Công an xã Ngự Thiên, tỉnh Hưng Yên giải đáp câu hỏi của người dân qua livestream

Công an xã hỗ trợ gia đình có sản phụ mới sinh về quê an toàn

Công an xã hỗ trợ gia đình có sản phụ mới sinh về quê an toàn

Dấu ấn “Gần dân nhất” trong ngày hội hiến máu của Học viện Cảnh sát nhân dân

Dấu ấn “Gần dân nhất” trong ngày hội hiến máu của Học viện Cảnh sát nhân dân

Trao tặng “Mái ấm tình thương” đến phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” đến phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Công an tỉnh Sơn La tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Công an tỉnh Sơn La tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Chỉ đạo điều hành

BỘ VỚI CÔNG DÂN