Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Công an TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

07/09/2021
Chiều 06/9/2021, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an có buổi làm việc với Công an TP. Hồ Chí Minh về công tác thực hiện giãn cách xã hội và phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, Văn phòng Bộ Công an cho biết, tính đến 12 giờ ngày 06/9, đã nhận được 13 báo cáo của các đơn vị về kết quả kiểm tra 13 đơn vị Công an các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Theo đó, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo các cấp về đảm bảo an ninh, trật tự và phòng, chống dịch COVID-19; bố trí các Tổ tuần tra kiểm soát và các chốt kiểm soát một cách linh hoạt, đảm bảo khép kín và phù hợp với đặc điểm cụ thể từng địa bàn. Các đơn vị Công an quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an theo các nội dung đề ra: Tập trung lực lượng bảo đảm an toàn tại các “pháo đài” xã, phường, thị trấn; xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể; các chốt, trạm bố trí đảm bảo quân số, phân công lực lượng; các Phòng nghiệp vụ của Công an TP. Hồ Chí Minh tăng cường lực lượng đúng chủ trương, vị trí; công tác nắm hộ nắm người, điều tra cơ bản các nhóm đối tượng; triển khai ứng dụng phần mềm trên nền tảng cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư để rà soát, kiểm soát người ra đường, truy xét các đối tượng hình sự, ma túy...

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã báo cáo việc triển khai ứng dụng phần mềm quản lý khai báo di chuyển nội địa của người dân qua các chốt, trạm. Theo đó, Cục đã cấp cho các chốt tổng sốhơn 10.600 tài khoản, tổng số lượt qua chốt hơn 02 triệu lượt. Thông qua phần mềm quản lý, Cục phát hiện gần 60 trường hợp F0 và hơn 11.000 công dân có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 qua chốt. Cục Cảnh sát giao thông cũng giải thích về lượng người, phương tiện ra đường đông là do các tuyến hẻm, đường nhỏ đã rào chắn nên lượng người, phương tiện tập trung ra đường lớn để đi và trong tầm quản lý, kiểm soát. Kết quả thí điểm việc lắp đặt các mắt camera đọc mã thay thế cho điện thoại cá nhân của cán bộ, chiến sỹ tại quận 1 và quận 3 cho thấy khả năng hạn chế nguy cơ lây nhiễm, rút  ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Thời gian qua, Công an TP. Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân nên  làm quen với việc khai báo y tế tại nhà và ra đường, đảm bảo hai yếu tố giấy đi đường và quét mã khai báo y tế…   

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận tinh thần khẩn trương, nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội của Công an TP. Hồ Chí Minh cũng như thống nhất với ý kiến của các đơn vị.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định hoạt động các chốt trạm, tập trung kiểm soát người, phương tiện ra đường phải đảm bảo có đầy đủ giấy đi đường và khai báo y tế theo quy định, đảm bảo người qua chốt là người được kiểm soát. Đối với các trường hợp vi phạm thì cán bộ tại chốt kiên quyết xử lý nghiêm, ưu tiên việc yêu cầu người dân quay đầu để hạn chế người dân ra đường không lý do chính đáng.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra thực tế tại một số đơn vị, chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

 

Công an các đơn vị rà soát lại lực lượng, bố trí cán bộ trực chốt cho phù hợp với nhiệm vụ từng lực lượng, đưa lực lượng Cảnh sát khu vực trở về thực hiện đúng nhiệm vụ của Cảnh sát khu vực, bao gồm việc thống kê, nắm hộ, nắm người và rà soát số người cần hỗ trợ an sinh xã hội, khắc phục tình trạng để sót lọt người dân khó khăn; xây dựng xã, phường, thị trấn là những “pháo đài” chống dịch, đảm bảo siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội, người dân trong khu vực chấp hành đúng các quy định giãn xách xã hội.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng nhấn mạnh các nội dung Công an TP. Hồ Chí Minh cần tập trung tăng cường thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, 24 giờ tới, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội triển khai và hoàn thành lắp đặt 100 mắt camera đọc mã QR và tích hợp vào hệ thống cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát di biến động của người dân một cách hiệu quả nhất, tiến tới thay thế giấy đi đường, tạo hành lang an toàn, tránh nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh. Tăng cường lực lượng tuần tra lưu động, phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công tác 363 bao gồm tuần tra khép kín đảm bảo an ninh, trật tự, xử phạt vi phạm và phòng, chống tội phạm kịp thời. Tiếp tục phương án nắn dòng, nắn tuyến, tập trung người dân lưu thông trên các tuyến đường được kiểm soát, quản lý chặt chẽ.

Bên cạnh đó, Công an TP. Hồ Chí Minh cần quan tâm đến chế độ hậu cần, bố trí nơi ăn, nơi ở tại chỗ cho cán bộ, chiến sỹ trực chốt, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và hạn chế việc di chuyển để hạn chế lây nhiễm; kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể làm tốt, có nhiều sáng kiến, thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch.

 

Tường Vân - Phú Lữ
Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch Covid 19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội
Liên kết website