Công an Hà Tĩnh phổ biến kiến thức pháp luật tại trường học

26/09/2022
Với mục đích tăng cường trang bị kiến thức pháp luật, nhằm đảm bảo “ngày đến trường an toàn cho những giờ học yên vui, bổ ích”, Công an các đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ sở giáo dục, đến tận trường để tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh các cấp học.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung và tại một số trường học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, liên tiếp xảy ra các trường hợp học sinh vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (ATGT), vi phạm trên không gian mạng, thậm chí gây gổ, đánh nhau... làm ảnh hưởng đến sự bình yên của môi trường học đường.

Công an huyện Thạch Hà cùng trường trung học cơ sở xã Thạch Ngọc phổ biến pháp luật và tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành pháp luật.


Đau lòng hơn cả, vào đầu năm học mới 2022 - 2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã phải khởi tố bị can đối với nữ sinh C.T.T.H (SN 2006), học sinh tại một trường THPT trên địa bàn để điều tra về hành vi "làm nhục người khác". Quá trình điều tra xác định, do mâu thuẫn cá nhân, chiều ngày 08/8/2022, tại thôn Ngọc Sơn, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, H. đã có hành vi đánh đập, cắt xé và lột quần áo của B.T.B.H (SN 2007), trú tại xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn. Hành vi này đã bị một bạn khác quay lại bằng điện thoại di động, sau đó phát tán lên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Mới đây nhất, hình ảnh 2 nam sinh đang học lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên kết hợp học nghề của trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Đức (TP Hà Tĩnh) có biểu hiện “ngáo đá” sau khi hút thuốc lá điện tử Pod Chill ngay trong lớp học được phát tán trên mạng xã hội khiến dư luận không khỏi hoang mang, sợ hãi. Ngoài ra, tình trạng học sinh chưa đủ tuổi nhưng vẫn đi xe máy, xe điện đến trường, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng… vẫn xảy ra mỗi ngày, tiềm ẩn nguy cơ về trật tự ATGT.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 445 trường học các cấp, với khoảng 250.000 học sinh. Trong số này, có nhiều trường nằm ngay trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ với lưu lượng giao thông tấp nập, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Trước tình trạng ngày càng có nhiều học sinh vi phạm pháp luật, để góp phần hạn chế, đồng thời trang bị thêm kiến thức cho các em, ngay từ đầu năm học Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, Công an các đơn vị địa phương tăng cường phối hợp với các trường học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật và ký cam kết đến từng học sinh. Những nội dung tuyên truyền này chủ yếu tập trung vào các vấn đề như thông tin về một số vấn đề liên quan đến tình hình vi phạm trật tự ATGT và các vi phạm khác liên quan đến học sinh trong thời gian gần đây, truyền tải những kiến thức, kỹ năng cơ bản về pháp luật ATGT, an ninh mạng và các vấn đề pháp luật khác. Trong đó, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Công an Hà Tĩnh đã về tận các trường học, thông qua các buổi nói chuyện trực tiếp và ký cam kết đến tận từng học sinh.

Cụ thể, từ đầu năm học đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với Đội CSGT Công an các huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh… tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền và ký cam kết cho hàng nghìn học sinh chấp hành luật lệ ATGT. Theo Đại úy Bùi Quốc Hiếu, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát cơ động, dẫn đoàn, Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh: Từ ngày 05/9 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân, huyện Thạch Hà tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền pháp luật về ATGT cho 1.600 học sinh và giáo viên. Tùy theo từng cấp học mà đơn vị có những hình thức tuyên truyền riêng để truyền tải trực quan, sinh động, hấp dẫn về nội dung và hình thức, qua đó vừa tạo hứng thú cho các em học sinh, vừa nâng cao hiệu quả.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật kết hợp tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn là cách làm hay, sáng tạo của Công an huyện Hương Khê.


Thông qua các buổi tuyên truyền, giáo viên và các em học sinh đã được trau dồi thêm kiến thức pháp luật về ATGT đường bộ, cách xử lý các tình huống khi có tai nạn giao thông xảy ra. Từ đó xây dựng ý thức trách nhiệm, văn hoá giao thông trong trường học, ngăn chặn hiệu quả tình trạng vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh nhằm hạn chế những vụ tai nạn thương tâm. Đồng thời, giúp các em học sinh trở thành những tuyên truyền viên tích cực tới gia đình và cộng đồng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Cũng trong thời gian nói trên, Đội CSGT Công an các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Khê… đã phối hợp Công an các xã, thị trấn và các trường học tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn, trang bị kiến thức cho hàng trăm trường học và hàng chục nghìn giáo viên, học sinh.

Ngoài việc tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, Công an các đơn vị còn phối hợp với Công an xã, thị trấn và Đội An ninh của Công an các huyện, phổ biến những kiến thức cơ bản về Luật An ninh mạng và cách phòng chống tội phạm lừa đảo qua không gian mạng. Bên cạnh truyền tải đến các em học sinh, đội ngũ giáo viên những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, những tuyên truyền viên “đặc biệt” này còn lồng ghép các vấn đề về bạo lực học đường, phòng chống đuối nước, phòng chống các tệ nạn xã hội xảy ra trong học đường.

Đại uý Trần Hoàng Hiệp, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Thạch Hà cho biết thêm, thông qua buổi tuyên truyền, ngoài việc nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ cho các em học sinh khi tham gia giao thông và chấp hành các quy định khác của pháp luật, thì với các kiến thức được tiếp thu tại buổi tuyên truyền, mỗi học sinh có thể trở thành một tuyên truyền viên để tuyên truyền cho gia đình và người thân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật nói chung và ATGT nói riêng.

 

Thiên Thảo - Nguyễn Thanh
Tìm kiếm