Tập trung phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên

13/03/2023
Thời gian qua, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) là một trong những đơn vị chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ học sinh, sinh viên, trẻ vị thành niên tụ tập mang hung khí giải quyết mâu thuẫn. Để có được kết quả trên, đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nắm chắc tình hình cơ sở, làm tốt công tác giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, triển khai tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các mặt công tác phòng ngừa xã hội.
Các đại biểu tại buổi tọa đàm.
Các đại biểu tại buổi tọa đàm.


Khẳng định công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh tình trạng thanh thiếu niên phạm tội luôn được Công an TP Hà Nội và Công an quận Hà Đông quan tâm, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, ngay từ đầu năm học 2022-2023, Công an quận đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo, Ban giám hiệu các trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, gắn với mô hình chuyên đề “Hành trình mái trường an toàn", có sự tham gia của khoảng 150.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh.

Công an quận cũng đã phối hợp tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, nội dung thiết thực, phù hợp với lứa tuổi như: Luật an toàn, an ninh mạng; Phòng chống bạo lực học đường; Phòng chống ma tuý, An toàn giao thông…
 

Một cá nhân từng vi phạm pháp luật chia sẻ tại buổi tọa đàm.
Chia sẻ tại buổi tọa đàm.


Tuy nhiên, từ đầu năm học 2022 – 2023 đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông xảy ra 5 vụ việc liên quan đến học sinh vi phạm pháp luật; có vụ việc gần 20 học sinh gây rối trật tự công cộng trên địa bàn quận. Tất cả đều trong độ tuổi từ 14 đến dưới 16 tuổi. Để làm rõ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ trong độ tuổi vị thành niên, học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật, bạo lực học đường, Công an quận Hà Đông đã tổ chức Tọa đàm chủ đề “Phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh trên địa bàn quận Hà Đông” với sự tham dự của đại diện ngành Giáo dục, các em học sinh, các bậc phụ huynh… Thông qua buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung trao đổi, làm rõ những nguyên nhân, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các em học sinh, các bậc phụ huynh; để từ đó nâng cao giải pháp phòng ngừa triệt để các vụ việc tương tự trong thời gian tới, nhất là đối với công tác phòng ngừa xã hội.

Tại buổi tọa đàm, cháu N.T.P, sinh viên một trường Cao đẳng trên địa bàn quận Hà Đông chia sẻ, đến giờ phút này, con chỉ ước không bao giờ sẽ còn phải nhắc đến 2 từ “giá như”. Giá như con không trốn học. Giá như con không tụ tập. Giá như con không theo các bạn phóng xe máy trên đường, mang theo hung khí. Dù chưa gây ra hậu quả, nhưng hành vi của con đã được các chú Công an chỉ rõ, là vi phạm pháp luật, là gây hệ lụy rất xấu, nguy hiểm đối với xã hội. Con đã phải chịu mức kỷ luật nghiêm khắc của nhà trường, và cả bố mẹ. May mắn, là con được các chú Công an cảnh tỉnh kịp thời. 
 

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông.


Cùng tâm trạng như N.T.P là cháu N.Đ.A (học sinh lớp 10 một trường Trung học phổ thông trên địa bàn) chia sẻ: “Con từng là học sinh hư, thường xuyên tụ tập với bạn bè xấu để chơi bời, không tập trung học nên kết quả học tập sa sút. Hôm nay, trước tiên con xin cảm ơn các chú Công an, các thầy cô và bố mẹ. Nếu không có sự quan tâm, phát hiện, cứu giúp kịp thời, con đã không thể có cơ hội đứng ở đây để kể câu chuyện của mình. Chơi với bạn xấu sẽ khiến việc học hành bê trễ, sẽ khiến kết quả học tập giảm sút và như thế càng nảy sinh tâm lý chán học, dẫn đến việc bỏ học.”. Cháu N.Đ.A bày tỏ mong muốn các bạn ở đây, chúng ta hãy tập trung vào việc làm những điều tích cực, và tránh xa những hành động không tốt. 

Nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên, đã và đang không còn là câu chuyện ở quận Hà Đông. Những kiến nghị tại Tọa đàm đã được Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 quận Hà Đông, Công an quận Hà Đông và các đại biểu ghi nhận. 

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, thời gian tới, Công an quận Hà Đông sẽ phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin học sinh; xây dựng tài liệu, tuyên truyền trên hệ thống thông tin điện tử các loại hình tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao để các thành viên trong nhà trường, gia đình, học sinh khai thác, nắm bắt tình hình, nâng cao công tác phòng ngừa…

 

Ban Biên tập
Các bài viết khác
Tìm kiếm