Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan tổng kết Chương trình hợp tác về thực thi Công ước chống tra tấn

14/07/2022
Chiều 14/7/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan về thực thi Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người giai đoạn 2018 – 2022. Đại tá Trần Nguyên Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
Các đại biểu tham dự buổi Lễ.

 

Tham dự buổi Lễ, về phía Vương quốc Hà Lan có ông Ron Ton, Giám đốc Học viện Clingendael, Hà Lan; ông Iwan Rutjens, Bí thư thứ nhất Kinh tế & Thương mại của Đại sứ quán Hà Lan; ông Robbie Peeters, Bí thư thứ hai phụ trách văn hoá và chính trị của Đại sứ quán Hà Lan cùng một số đại biểu của Hà Lan.

Về phía Việt Nam, có đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công an.

Đại tá Trần Nguyên Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp phát biểu tại buổi Lễ.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại tá Trần Nguyên Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an Việt Nam cho biết, Công ước chống tra tấn là một trong 09 công ước cốt lõi về quyền con người của Liên hợp quốc, được thông qua ngày 10/12/1984 và có hiệu lực từ ngày 26/6/1987. Việt Nam ký Công ước năm 2013 và phê chuẩn Công ước năm 2014. Công ước chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam vào ngày 07/3/2015 – đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ quyền con người và thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, góp phần thực thi Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Theo đó, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan đã triển khai các hoạt động của Chương trình hợp tác và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Từ năm 2015 – 2017, đã tổ chức 06 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ của Bộ Công an trong việc triển khai thực thi Công ước chống tra tấn. 

Ông Ron Ton, Giám đốc Học viện Clingendael, Hà Lan phát biểu tại buổi Lễ.

 

Từ năm 2018 – 2022, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an Việt Nam cùng Học viện Clingendael, Hà Lan đã xây dựng Bộ tài liệu tập huấn về Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam có liên quan cho Bộ Công an Việt Nam; tạo video hướng dẫn, bổ trợ cho Bộ tài liệu này. Đồng thời, đã tổ chức Khóa tập huấn tại Vương quốc Hà Lan cho 12 cán bộ nòng cốt của Bộ Công an Việt Nam; 09 lớp tập huấn tại Việt Nam cho 260 cán bộ, chiến sĩ Công an Việt Nam là điều tra viên, giảng viên, báo cáo viên pháp luật, cán bộ từ Công an các đơn vị trực thuộc Bộ, Công an các đơn vị địa phương, các trường trong Công an nhân dân và một số trại giam, trại tạm giam, trường giáo dưỡng.

Nhấn mạnh kết quả của Chương trình hợp tác giai đoạn này, Đại tá Trần Nguyên Quân khẳng định, Chương trình hợp tác đã đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan; góp phần tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. 

Ông Robbie Peeters, Bí thư thứ hai phụ trách văn hoá và chính trị mong muốn được tiếp tục hợp tác với Bộ Công an Việt Nam.

 

 

 

Minh Ngân
Các bài viết khác
Tìm kiếm