Cảnh giác với chiêu trò lừa ủng hộ tiền công đức, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các nhà chùa

21/11/2022
Vừa qua, Công an Đắk Lắk điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng chuyên lừa ủng hộ tiền công đức cho các nhà chùa để chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn lừa đảo mới, người dân cần nêu cao cảnh giác.

Trước đó, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được tin báo của tu sĩ Thích Quảng Nhẫn (31 tuổi) ở Chùa Kim Quang, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk về việc bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, khoảng tháng 6/2022, ông Nhẫn có đăng tải một bài viết kêu gọi phật tử ủng hộ tiền để xây dựng nhà chùa. Đến đầu tháng 7/2022, một tài khoản Facebook có tên “Yến Nguyễn” nhắn tin đến với mong muốn được ủng hộ nhà chùa số tiền 70 triệu đồng. Sau đó, người này nhắn 1 đường link đến và yêu cầu ông Nhẫn kích vào để nhận tiền. Tuy nhiên, sau khi vừa kích vào đường link thì toàn bộ số tiền trong tài khoản của ông Nhẫn không cánh mà bay. Đến ngày hôm sau, tài khoản Facebook của ông Nhẫn cũng bị "hack" và kẻ gian đã lấy danh nghĩa ông nhắn tin vay mượn tiền của rất nhiều người thân.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Năng xác định đối tượng thực hiện vụ chiếm đoạt tài sản trên đang ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Một tổ công tác đã khẩn trương triển khai phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị nhanh chóng bắt giữ được đối tượng Phan Thành Hiếu (29 tuổi) trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng.


Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận, đã lên mạng xã hội lập nhiều trang Web và Facebook ảo để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Để tạo thêm lòng tin cho bị hại, Hiếu giới thiệu mình đang định cư ở nước ngoài và tạo lập các số điện thoại có đầu số nước ngoài rồi gọi điện, nhắn tin với bị hại. Mục tiêu mà Hiếu nhắm đến là các nhà chùa đăng bài viết kêu gọi ủng hộ tiền công đức xây dựng chùa và những người bán hàng online.

Với thủ đoạn đó, từ đầu năm 2018 đến nay, Hiếu đã lừa chiếm đoạt của rất nhiều bị hại ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Hiện Công an huyện Krông Năng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Thành Hiếu về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, đang củng cố hồ sơ để xử lý thêm về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đây là thủ đoạn mới, đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra kỹ lưỡng nội dung tin nhắn, tuyệt đối không bấm vào các đường link, tên miền lạ được gửi đến tin nhắn email, điện thoại; không điền thông tin mã OTP, mã xác nhận theo các đường link lạ hoặc cung cấp thông tin cho người khác.

Sỹ Đức - Tiến Dũng
Liên kết