Cẩm nang nhận biết và phòng tránh Lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo, tiền ảo, đa cấp

15/07/2024

Trước xu thế đầu tư vào các hoạt động trực tuyến như chứng khoán, tiền ảo… của người dân tăng cao trong những năm gần đây, tội phạm lừa đảo qua mạng đẩy mạnh hoạt động thông qua hình thức này.

Cẩm nang nhận biết và phòng tránh Lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo

13/07/2024

Tình trạng tin nhắn SMS Brandname giả mạo phần lớn xuất phát từ việc các đối tượng sử dụng trạm phát sóng BTS giả mạo để gửi hàng loạt tin nhắn lừa đảo tới người dùng với mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản.

Người dân cần hết sức cẩn trọng khi dừng, đỗ, giải quyết các sự việc va chạm trên cao tốc

11/07/2024

Khoảng 8h58' ngày 11/7/2024, tại Km 49+400 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc thị trấn Gia lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 03 xe ô tô. Hậu quả khiến 02 người tử vong tại hiện trường; 10 người được đưa đi bệnh viện để cấp cứu; 03 xe hư hỏng nặng. Nguyên nhân ban đầu do xe bán tải đi chậm để tránh chướng ngại vật, xe 16 chỗ va chạm vào phía sau. 03 người đứng lại tranh luận thì bất ngờ xe ô tô 30K-757.00 từ phía sau đâm vào xe 16 chỗ gây hậu quả như trên.

Cẩm nang nhận biết và phòng tránh Lừa đảo giả ngân hàng hỗ trợ cho vay, nâng hạn mức tín dụng

11/07/2024

Những năm gần đây, nhu cầu vay tiền trực tuyến qua App hoặc nâng hạn mức tín dụng chi tiêu Online của người dân tăng cao, các đối tượng đã giả danh công ty tài chính, ngân hàng đăng tải thông tin quảng cáo dịch vụ cho vay Online lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng hoặc hỗ trợ nâng hạn mức cho các tài khoản tín dụng. Để được giải quyết thủ tục, người dân cần nộp trước một khoản phí để làm hồ sơ hoặc để bảo đảm tài sản… Số tiền này được hứa hẹn sẽ trả lại sau khi hoàn thành thủ tục. Thực tế, sau khi người dân chuyển tiền, các đối tượng sẽ cắt liên lạc hoặc lấy lý do khác nhau để không trả lại tiền.

Cẩm nang nhận biết và phòng tránh Lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu

09/07/2024

Lợi dụng các sự kiện lớn sắp diễn ra hoặc thời gian nghỉ lễ của trẻ nhỏ, các đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội đăng thông tin tuyển người mẫu, ca sĩ, cầu thủ nhí hoặc tuyển đại diện cho các thương hiệu lớn để quảng bá sản phẩm. Sau khi người dân đăng ký tham gia, chúng sẽ thu thập thông tin cá nhân của người dân và gia đình. Các đối tượng tiếp tục hướng dẫn người dân vào trang web của chương trình để làm nhiệm vụ tăng tương tác, tăng lượt bình chọn, sau đó yêu cầu chuyển tiền để hoàn thành nhiệm vụ.

Cẩm nang nhận biết và phòng tránh Lừa đảo chuẩn hóa thông tin cá nhân

08/07/2024

Đây là hình thức lừa đảo giả danh cơ quan quản lý nhà nước để yêu cầu người dân truy cập đường link chứa mã độc hoặc tải về ứng dụng giả mạo chứa mã độc. Sau khi người dân click vào đường dẫn hoặc tải về ứng dụng, cho phép truy cập thiết bị, các đối tượng sẽ thu thập được dữ liệu về thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng… nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ xác thực sinh trắc học để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

05/07/2024

Từ ngày 01/7/2024, các ngân hàng đã triển khai xác thực bằng sinh trắc học đối với một số loại giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, lợi dụng việc một số khách hàng gặp khó khăn trong quá trình thao tác cập nhật thông tin sinh trắc học, các đối tượng lừa đảo đã giả danh nhân viên ngân hàng liên hệ khách hàng đề nghị "hỗ trợ" cài đặt nhằm chiếm đoạt tài sản, thông tin.

Cẩm nang nhận biết và phòng tránh Lừa đảo chiếm tài khoản mạng xã hội rồi giả mạo người thân

05/07/2024

Đây là hình thức lừa đảo khá phổ biến, các đối tượng sau khi đánh cắp được tài khoản mạng xã hội sẽ nghiên cứu cách thức nói chuyện của chủ tài khoản với bạn bè, người thân hoặc thu thập các video của chủ tài khoản còn lưu trên mạng xã hội, sử dụng căn cước công dân giả đăng ký tài khoản ngân hàng online trùng với tên của chủ tài khoản mạng xã hội bị đánh cắp, khiến cho nạn nhân lầm tưởng rằng đang chuyển tiền cho bạn bè, người thân của mình. Sau đó nhắn tin hoặc gọi điện cho người thân, quen hỏi vay tiền hoặc nhờ chuyển khoản hộ.

Cẩm nang nhận biết và phòng tránh Lừa đảo mua bán hàng hóa, dịch vụ giá rẻ

03/07/2024

Những năm gần đây, lừa đảo trực tuyến đã và đang trở thành vấn nạn trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Các đối tượng lợi dụng bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao, gây bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội. Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an đã xác định 11 phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay. Dưới đây là các dấu hiệu, biện pháp phòng tránh đối với hình thức Lừa đảo mua bán hàng hóa, dịch vụ (vé máy bay, du lịch…) giá rẻ.

Cảnh báo tội phạm tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng

20/06/2024

Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 diễn ra từ ngày 15/6 - 15/7/2024, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam quan tâm theo dõi. Đây cũng là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như: tín dụng đen, lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản… đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website