Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án 06

24/04/2023
Chiều 24/04/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đã ký Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06). Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đồng chủ trì Lễ ký kết.

Dự buổi Lễ ký kết có lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an, các đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. 
 

Toàn cảnh Lễ ký kết.
Toàn cảnh Lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, sau hơn 01 năm triển khai Đề án 06, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi trạng thái, tư duy, cách nghĩ, cách làm hướng tới xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số gắn với nền tảng ứng dụng, phát triển dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử. 
 
Với vai trò là huyết mạch, dẫn dắt nền kinh tế của đất nước, trong những năm qua, ngành ngân hàng luôn tiên phong, đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số giúp cho người dân, doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích từ các dịch vụ ngành ngân hàng như mở tài khoản trực tuyến, vay tiền trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt… Bên cạnh những kết quả, đánh giá góc độ rủi ro, lừa đảo, rửa tiền, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” … vẫn rất nhức nhối, chưa giải quyết được ngay.
 
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, với Kế hoạch phối hợp bao gồm 11 nhiệm vụ lớn và 35 nhiệm vụ cụ thể, trong đó có nhiệm vụ triển khai được ngay, có nhiệm vụ cần phối hợp giữa 2 ngành để hoàn thiện giải pháp công nghệ, kỹ thuật, có nhiệm vụ cần phải thí điểm triển khai để đánh giá hoàn thiện giải pháp... Với sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm chính trị của 2 đơn vị, đồng chí Thứ trưởng tin tưởng rằng ngành Công an sẽ góp phần hỗ trợ để ngân hàng có bước chuyển đổi số mạnh mẽ hơn, tiện ích hơn, an toàn hơn với việc ứng dụng các giải pháp, công nghệ, nền tảng dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử. 
 
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cùng các đại biểu tại Lễ ký kết.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cùng các đại biểu tại Lễ ký kết.

Đảm bảo 05 nhóm tiện ích phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng

Mục đích của Kế hoạch phối hợp là tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06/CP đối với ngành Ngân hàng, đảm bảo 05 nhóm tiện ích phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng. Ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân (CCCD), định danh và xác thực điện tử đối với các hoạt động của lĩnh vực ngân hàng, góp phần chuyển đổi số, tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Quá trình triển khai phải thực hiện đúng quy định, có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả cao phục vụ mục tiêu phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phù hợp với yêu cầu thực tế, đặc thù, đặc điểm trong lĩnh vực ngân hàng.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các đơn vị thuộc ngân hàng Nhà nước bố trí nhân lực, kỹ thuật, các điều kiện đảm bảo khác chủ động phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và các đơn vị thuộc Bộ Công an triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trong Kế hoạch. Đồng thời, nghiên cứu, áp dụng đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân mà Chính phủ vừa mới ban hành tại Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023. Quá trình triển khai thực hiện khẩn trương tập hợp những khó khăn, vướng mắc, chủ động trao đổi, phối hợp, báo cáo Tổ công tác triển khai Đề án 06 kịp thời tháo gỡ.
 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi Lế ký kết.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi Lễ ký kết.
 
Ngân hàng nhà nước cho biết, Kế hoạch phối hợp triển khai Đề án 06 giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an là tiền đề hết sức quan trọng để tiếp nối và phát triển sự phối, kết hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan trong thực thi nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao phó. Với 11 đầu việc lớn và 35 đầu việc cụ thể đã được chi tiết hóa từng nội dung công việc, phân công đơn vị đầu mối và các đơn vị phối hợp, có thời hạn hoàn thành cụ thể, Kế hoạch phối hợp triển khai Đề án 06 sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho cả các đơn vị Bộ Công an và đơn vị thuộc ngành ngân hàng, góp phần thực hiện mục tiêu tại Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nói chung cũng như chuyển đổi số ngân hàng nói riêng. 

 

Duy Thanh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website