Dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương phải sớm được kết nối vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

24/04/2024
Sáng 24/4/2024, tại Phiên họp lần thứ tám của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã phát biểu tham luận khẳng định nhận thức và quyết tâm chính trị của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương là vô cùng quan trọng, có yếu tố quyết định đến sự thành bại của Đề án 06, chuyển đổi số.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá, chuyển động của Đề án 06 với 23 nhiệm vụ trong Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận, hưởng ứng rất lớn của các bộ, ngành, địa phương, người dân và doanh nghiệp. Những sản phẩm, lợi ích to lớn của Đề án 06 đưa ra đã được người dân, doanh nghiệp và xã hội vui mừng đón nhận và thụ hưởng.
 
Lấy ví dụ tại TP Hà Nội, sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép triển khai thí điểm, với sự hỗ trợ của các bộ, ngành, TP Hà Nội đã dùng ngân sách của địa phương đầu tư về hạ tầng công nghệ. "Bước đầu, người dân đã được thụ hưởng những tiện ích về sổ sức khỏe điện tử, trong khám chữa bệnh, học bạ số, thanh toán không dùng tiền mặt trong an sinh xã hội… Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã giới thiệu những mô hình, cách làm hay của Hà Nội đến các địa phương và đến thời điểm này, nhiều địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ, ứng dụng và triển khai các nội dung trên từ Đề án 06"- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc thông tin. 
 
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tham luận tại phiên họp.
 
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng thông tin, ngày 22/4 vừa qua, Thừa Thiên Huế và TP Hà Nội triển khai thí điểm cung cấp lý lịch tư pháp trên VNeID. Trước đây, trung bình một ngày có khoảng 500 hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp tại TP Hà Nội. Trong hai ngày đầu tiên triển khai thí điểm cấp lý lịch tư pháp trên VNeID, đã cấp trên 50% nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của người dân. Đối với những người dân chưa biết thông tin, đến nộp hồ sơ trực tiếp đã được Sở Tư pháp Hà Nội và Thừa Thiên Huế phân luồng, hướng dẫn ngay từ cổng để làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID.
 
"Thay vì phải đến trực tiếp tại các Sở Tư pháp như trước, người dân ngồi ở bất cứ đâu với điện thoại thông minh, kết nối Internet đều dễ dàng thực hiện được việc đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID. Đây là bước đột phá rất lớn, báo chí và người dân rất ủng hộ, dư luận vô cùng vui mừng. Hiện, VNeID đã cung cấp 8 tiện ích để phục vụ người dân, doanh nghiệp, xã hội, 23 tiện ích sẽ tiếp tục được cung cấp. Người dân không phải dùng giấy tờ giấy, không phải đến cơ quan công quyền, mất thời gian, công sức, chi phí…Các sản phẩm từ Đề án 06 đang mang lại những lợi ích to lớn cho người dân, doanh nghiệp và xã hội"- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định.
 
Người dân vui mừng khi việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID được thí điểm tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế.

Đánh giá những tồn tại, vướng mắc nếu không nhanh chóng được giải quyết sẽ là những “điểm nghẽn” rất lớn cho việc triển khai Đề án 06, chuyển đổi số, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng nhận thức và hành động của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương là vô cùng quan trọng, có yếu tố quyết định đến sự thành bại của chuyển đổi số.
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, hiện nhiều địa phương chưa chủ động áp dụng, triển khai và vẫn chờ để thực hiện những dự án trước đó đã được đăng ký, nguy cơ gây ra sự lãng phí, chậm trễ trong triển khai Đề án 06, chuyển đổi số… Hay như hiện nay, cùng với 7 ngân hàng đã tham gia, 44 ngân hàng khác cần phải nhanh chóng tham gia phục vụ cho việc thanh toán trong cấp lý lịch tư pháp trên VNeID. 
 
Thay vì phải chờ đợi, nộp hồ sơ giấy, đến trực tiếp Sở Tư pháp để làm thủ tục cấp lý lịch tư pháp, giờ người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh kết nối Internet vào VNeID là hoàn thành thủ tục nhanh chóng, thuận tiện. 

 
Lấy ví dụ của các nước trên thế giới rất quan tâm trong việc xây dựng những luật, bộ luật có liên quan đến chuyển đổi số, dữ liệu, chia sẻ dữ liệu..., Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, nhiệm vụ xây dựng luật pháp liên quan là vô cùng quan trọng, phải đi trước một bước, thậm chí nhiều bước, mang tính “đón đầu” xu thế phát triển của thế giới. Nếu chúng ta không chủ động và sẵn sàng triển khai những đề án có liên quan, cùng sự vận hành, chuyển động song song của tất cả các bộ, ngành, địa phương thì sẽ có nguy cơ gây ra sự lãng phí, thiếu hiệu quả trong đầu tư, vận hành bộ máy ở các cấp.
 
Trong khuôn khổ phiên họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương trong phát biểu tham luận đều nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đề án 06 cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Công an trong triển khai Đề án 06, chuyển đổi số tại các bộ, ngành, địa phương trên cả nước. Hiệu quả mà những mô hình ứng dụng của Đề án 06 mang lại đã góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của các bộ, ngành, địa phương, đem lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, người dân và xã hội.
Hồng Giang - Hoàng Phong
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website