"Giỏi nghiệp vụ, vững pháp luật, kiên quyết, kiên trì tấn công tội phạm"

09/06/2023
Lượt xem: 2922
“Giỏi nghiệp vụ, vững pháp luật, kiên quyết, kiên trì tấn công tội phạm” là khẩu hiệu hành động của lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình trong việc học tập và thực hiện theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND), xây dựng lực lượng Cảnh sát hình sự ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Có dịp cùng với cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát hình sự tham gia các vụ trọng án, đấu tranh tội phạm lừa đảo, đánh bạc… mới thấy được sự gian khó, vất vả, hy sinh. Việc bám địa bàn, đối tượng là không kể đêm ngày, giờ giấc. Chuyên án, vụ án được coi là thành công khi đối tượng chính tra tay vào còng, lực lượng phương tiện tham gia phá án phải tuyệt đối an toàn, các phương án được triển khai thực hiện một cách bài bản, khoa học, không để sót lọt tội phạm. 

Thượng tá Trương Minh Vũ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết, đặc thù công tác của lực lượng Cảnh sát hình sự là cán bộ, chiến sỹ thường xuyên chiến đấu độc lập, xa sự chỉ huy, chỉ đạo, thường xuyên đối mặt với các loại đối tượng hình sự nguy hiểm, chính vì vậy mà chúng tôi xác định ngoài việc giáo dục chính trị tư tưởng là công việc thường xuyên, thì việc tổ chức học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là nhiệm vụ hàng đầu, liên tục trong công việc và đời sống hàng ngày. Chúng tôi đã triển khai bằng những việc làm rất cụ thể. Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn luôn tin tưởng và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là chiến sỹ trẻ, để cán bộ, chiến sỹ có những thử thách, rèn luyện bản lĩnh, lòng trung thành, ý chí chiến đấu không khoan nhượng với các loại tội phạm. Ý thức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tạo được lối làm việc cần cù, tỷ mỷ, khách quan, đúng pháp luật trước mỗi một vụ án, vụ việc…
 

Xây dựng lực lượng Cảnh sát hình sự “Giỏi nghiệp vụ, vững pháp luật, kiên quyết, kiên trì tấn công tội phạm”.


Đảng bộ Phòng Cảnh sát hình sự luôn có cách làm mới trong việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào "CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy", gắn với các đợt thi đua cao điểm, cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ", ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Đảng ủy chỉ đạo các Chi bộ dưa nội dung học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy vào chương trình sinh hoạt Đảng định kỳ, xác định đây là một trong những nội dung trong chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm của Đảng ủy, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy. Hàng năm, tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ xây dựng kế hoạch tu dưỡng rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Lấy kết quả thực hiện làm tiêu chí bình xét thi đua tháng, năm đối với tập thể và cá nhân.

Khẩu hiệu hành động “Giỏi nghiệp vụ, vững pháp luật, kiên quyết, kiên trì tấn công tội phạm” là “thương hiệu” của lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua. Chất lượng các mặt công tác có nhiều chuyển biến tích cực. Xác định những nội dung trọng tâm, trọng điểm để tham mưu lãnh đạo công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm phù hợp với tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Công tác nghiệp vụ cơ bản đã được chú trọng và đi vào chiều sâu.

Trong 5 năm, đã xác lập hàng chục chuyên án, đấu tranh bắt, xử lý hàng chục đối tượng. Trực tiếp và phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố điều tra làm rõ hơn 105 vụ án hình sự với hơn 320 đối tượng, khai thác mở rộng hàng trăm vụ án khác, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho người bị hại, trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được điều tra khám phá trong thời gian ngắn... Công tác điều tra theo tố tụng được tập trung chỉ đạo thực hiện tốt. Đã thụ lý điều tra hơn 150 vụ, hơn 550 bị can. Các vụ án, vụ việc được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không có trường hợp nào oan, sai, không để xảy ra tình trạng bức cung, nhục hình…

Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác đấu tranh triệt phá các ổ nhóm tệ nạn xã hội, đấu tranh triệt xóa hàng chục điểm đánh bạc, mại dâm với hàng trăm đối tượng, lập hồ sơ xử lý hành chính, thu hồi tang vật nộp ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng. Trong đó có nhiều đường dây cờ bạc có quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao để hoạt động…
 

Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã rèn luyện cho mình lối làm việc cần cù, tỷ mỷ, khách quan, đúng pháp luật trước mỗi một vụ án, vụ việc.
Học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã rèn luyện cho mình lối làm việc cần cù, tỷ mỷ, khách quan, đúng pháp luật trước mỗi một vụ án, vụ việc.


Cũng theo Thượng tá Trương Minh Vũ, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là một trong những cách để cán bộ, chiến sỹ “tự soi”, “tự sửa” và hoàn thiện bản thân. Luôn giữ cho mình lòng trung thành trước Đảng, trước Nhân dân và trung thành trong công việc, rèn luyện bản lĩnh, không quản ngại trước khó khăn hiểm nguy, vượt qua những cám dỗ đời thường...

Với những kết quả đã đạt được trong thực hiện phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, trong 5 năm qua, đơn vị được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, được các cấp tặng thưởng 37 Bằng khen, Giấy khen; có 158 lượt cán bộ, chiến sỹ được các cấp khen thưởng; 17 gương được ghi vào sổ vàng lập công hàng quý của Công an tỉnh. Tổng kết phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc hàng năm, đơn vị có 01 năm được Bộ Công an, 03 năm được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc.

 

 

Quang Văn
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website