Theo đó, ngày 21/7/2025, Công an phường Hạc Thành đã tổ chức đoàn công tác đến thăm và và tặng quà gia đình ông Lê Thế Hùng, sinh năm 1948, ở tổ dân phố 10, là thương binh 2/4; ông Nguyễn Đình Hoè, sinh năm 1947, ở tổ dân phố 1, thương binh, nhiễm chất độc hoá học; ông Lê Văn Phú, sinh năm 1945, ở tổ dân phố 7, là thương binh, nhiễm chất độc hoá học. Tại các gia đình chính sách, đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, bày tỏ lòng tri ân trước những cống hiến hy sinh của các thương binh, người có công, đồng thời mong muốn các gia đình phát huy truyền thống, chấp hành tốt chủ trương, đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
.jpg?width=1000) |
Lãnh đạo Công an phường Hạc Thành thăm, tặng quà 3 gia đình chính sách trên địa bàn phường. |
Cũng trong dịp này, Công an phường Hạc Thành đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh tổ chức thu nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân đối với những anh hùng liệt sĩ và các gia đình có công đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Theo thống kê, trên địa bàn phường Hạc Thành hiện có khoảng 747 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt hoặc chưa xác định được thông tin, danh tính. Những ngày qua, thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về triển khai cao điểm thu nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính, với tinh thần trách nhiệm, tình cảm thiêng liêng và lòng biết ơn sâu sắc, Công an phường Hạc Thành đã huy động lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát danh sách, đối chiếu thông tin các thân nhân liệt sĩ trên địa bàn phường, đảm bảo quá trình thu thập mẫu diễn ra chính xác và kịp thời.
 |
Công an phường Hạc Thành phối hợp đưa đón thân nhân liệt sĩ đến lấy mẫu ADN. |
Trên cơ sở danh sách đã đối chiếu, rà soát, Công an phường Hạc Thành đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh và Công ty Genestory tiến hành thu nhận 647 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ bổ sung vào ngân hàng Gen liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Dữ liệu này được Bộ Công an lưu trữ tập trung tại Cơ sở dữ liệu căn cước để đối sánh, tìm kiếm thông tin hài cốt liệt sĩ chưa xác định thông tin. Đây là hy vọng cho các gia đình liệt sĩ, đồng thời là niềm mong mỏi trong tương lai không xa, tất cả các liệt sĩ sẽ được quy tập và xác định được danh tính.
Hoạt động tri ân này không chỉ mang đến sự sẻ chia, động viên kịp thời đối với những gia đình chính sách, mà còn góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với lớp người đi trước, vun đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam./.