Trưởng Công an thị trấn với sáng kiến “Camera giám sát an ninh”

08/09/2023
Thị trấn Chợ Chu là trung tâm của huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, dân số tập trung đông, nhiều đối tượng lợi dụng địa bàn để xâm phạm an ninh, trật tự. Tháng 9/2020, Đại úy Nguyễn Thiện Thuật được bổ nhiệm Trưởng Công an thị trấn Chợ Chu, anh đã cùng đồng đội có sáng kiến đề xuất xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh”, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, truy bắt hiệu quả tội phạm trên địa bàn…
Tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm
 
Thị trấn Chợ Chu là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của huyện Định Hóa. Với tổng diện tích tự nhiên là 4,5 km2 với 2015 hộ/7631 nhân khẩu, trong đó có 8 dân tộc cùng chung sống ở 12 đơn vị tổ dân phố. Là vị trí trung tâm huyện nên trụ sở của các cơ quan hành chính, kinh tế của huyện được đặt tại Chợ Chu. Số lượng cán bộ, nhân dân, học sinh đến địa bàn lao động, học tập sinh sống đông. Đây cũng là điều kiện làm nảy sinh các hoạt động lợi dụng địa bàn để xâm phạm an ninh, trật tự. 
 
Qua thực tế bám, nắm địa bàn, Công an thị trấn Chợ Chu thường giải quyết các vụ việc cờ bạc, số đề, mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý; các vụ việc trộm cắp tài sản, đánh nhau, cố ý gây thương tích, xúc phạm đến danh dự nhân phẩm người khác. Nhiều vụ việc xảy ra trong đêm hôm thanh vắng nên rất khó khăn trong công tác truy tìm, giải quyết.
 
Đại úy Nguyễn Thiện Thuật tại Hội nghị Phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 của UBND Thị trấn Chợ Chu.
 
Trước tình hình đó, Đại úy Nguyễn Thiện Thuật sau nhiều ngày trăn trở, quan sát, càng thấm lời Bác dạy “phải dựa vào dân”, cần có cánh tay nối dài “tai mắt Nhân dân” nhằm phát hiện, phòng ngừa đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Phải vận dụng thành tựu khoa học và công nghệ 4.0 để xây dựng hệ thống camera an ninh. Nghĩ là làm, Đại úy Nguyễn Thiện Thuật đã họp bàn, thống nhất với tập thể rồi báo cáo lãnh đạo Công an huyện, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện. 
 
Thật bất ngờ, bởi “sáng kiến” của Công an thị trấn vừa đề xuất đã được đồng chí Chủ tịch Dương Mạnh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc thị trấn Chợ Chu đồng ý, nhấn mạnh: “Đây là sáng kiến mới, cách làm hay của các đồng chí Công an, phục vụ công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo sự bình yên hạnh phúc của nhân dân. Việc xây dựng, lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh phải đảm bảo khoa học, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội”.
 
Đại úy Nguyễn Thiện Thuật, thuyết trình với đại biểu chính quyền cơ sở và Nhân dân trong Hội nghị ra mắt mô hình Camera giám sát an ninh ngày 6/5/2022.
 
Được sự ủng hộ của chính quyền, Nhân dân, với cơ chế phối hợp Nhà nước và nhân dân cùng làm, chỉ trong một thời gian ngắn, hệ thống Camera giám sát an ninh được triển khai lắp đặt với 50 mắt, tổng kinh phí hơn 212 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 95,4 triệu đồng, các cơ quan doanh nghiệp hỗ trợ 76,6 triệu, ngân sách địa phương 40,8 triệu đồng. Các điểm đặt mắt camera đều được Nhân dân đồng thuận hỗ trợ kinh phí tiền điện và kết nối mạng Internet để đảm bảo vận hành. Hình ảnh được camera ghi nhận và truyền về máy chủ, giúp lực lượng Công an nắm rõ đặc điểm nhận dạng, phương tiện, thủ đoạn, cách thức hoạt động của các đối tượng vi phạm pháp luật, làm bằng chứng phục vụ công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Kết quả bất ngờ từ mạng lưới “Camera giám sát an ninh“ mang lại
 
Qua hơn một năm vận hành sử dụng hệ thống mạng lưới Camera giám sát an ninh đã giúp lực lượng Công an thị trấn Chợ Chu phát hiện hàng trăm vụ xâm phạm trật tự an toàn xã hội, các vụ va chạm giao thông và các vụ trộm cắp, tìm lại tài sản cho Nhân dân. 
 
Nhiều vụ việc trộm cắp tài sản xảy ra vào đêm hôm thanh vắng tưởng như không thể tìm ra thì nay nhờ hệ thống tai mắt camera đã truy bắt được đối tượng, thu giữ tang vật. Đặc biệt, có những vụ truy xuất nóng, bắt quả tang đối tượng khi chúng chưa kịp di chuyển ra khỏi địa bàn. 
 
Điển hình vào đêm tháng 5/2022, Công an thị trấn tiếp nhận tin báo của anh Đường Ngọc Toàn ở tổ dân phố Phúc Xuân bị mất 01 đầu máy nổ diezeel trị giá khoảng 2,5 triệu đồng. Rất nhanh chóng, Đại úy Nguyễn Thiện Thuật và anh em vào ngay trung tâm chỉ huy, trích xuất camera, phát hiện một đối tượng khả nghị đang di chuyển tang vật, Đại úy Thuật đã cùng đồng đội huy động người dân truy đuổi. Lúc này, thấy đông người đuổi theo, đối tượng đã bỏ lại tang vật và xe máy để tẩu thoát. Nhưng đối tượng không ngờ rằng, qua truy vết từ hệ thống camera, Công an thị trấn Chợ Chu đã xác định được đối tượng ở chợ Đồn, Bắc Kạn và phối hợp với Công an Bắc Kạn bắt giữ.
 
Hay như vụ việc ngày 11/1/2022, một người dân tên Vũ cùng vợ đi mua sắm ở trung tâm thị trấn Chợ Chu, do sơ xuất đánh rơi một chiếc điện thoại Iphone 7. Ngay khi vừa nhận được tin báo, Công an thị trấn đã trích xuất camera, biết địa điểm anh Vũ đánh rơi tài sản và nhận diện người nhặt được tài sản. Từ kết quả truy vết, Công an thị trấn Chợ Chu đã liên hệ với người nhặt được điện thoại trả lại cho anh Vũ chỉ trong vòng hơn một giờ đồng hồ. Nhận lại tài sản, dù giá trị không lớn nhưng anh Vũ vô cùng xúc động, đã viết thư cảm ơn sự tận tình, giúp đỡ của các đồng chí Công an thị trấn đã giúp anh tìm lại tài sản chỉ trong thời gian ngắn.
Những thông tin, hình ảnh rõ nét từ hệ thống Camera giám sát an ninh đã góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
  
Ngoài phát hiện các vụ việc đối tượng trộm cắp tài sản, hệ thống camera an ninh còn giúp Công an thị trấn phát hiện và giải quyết nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra trên địa bàn, phân tích rõ ngọn ngành để người dân tâm phục, khẩu phục với những hành vi vi phạm. 
 
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Trưởng Công an huyện, người có kinh nghiệm nhiều năm làm công tác điều tra đánh giá rất cao hiệu quả mạng lưới tai mắt camera an ninh, sáng kiến của Công an thị trấn. Trong cuộc họp tổng kết công tác năm của Công an huyện, đồng chí nhấn mạnh: “Nếu không có mạng lưới camera an ninh của Công an thị trấn thì rất khó phát hiện và truy bắt được các vụ việc mất an ninh trật tự trên địa bàn. Những vụ việc mất cắp trong đêm tối nếu không có camera rất khó phát hiệu ra, nếu không muốn nói là rơi vào “án thối”. 
 
Với sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đại úy Nguyễn Thiện Thuật cùng đồng đội đã dám nghĩ, dám làm, đề xuất sáng kiến triển khai lắp đặt thành công hệ thống “Camera giám sát an ninh“ trên địa bàn mình phụ trách, tạo “đột phá” trong công tác. Cũng nhờ sáng kiến này mà lực lượng Công an đã xử lý nhiều vụ việc mất an ninh trật tự, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác công an ở địa bàn cơ sở, góp phần đảm bảo sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
 
Nói như đồng chí Mông Đình Tĩnh, Bí thư thị trấn Chợ Chu: Từ khi triển khai lắp đặt hệ thống Camera an ninh đã giúp bảo vệ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, phát hiện, điều tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững môi trường ổn định để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
 
Những lời ghi nhận, động viên của chính quyền và nhân dân như tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho các cán bộ trẻ được điều động về công tác tại Công an thị trấn Chợ Chu.  Học và làm theo Bác, luôn năng động, sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả công tác, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và xây dựng quê hương giàu đẹp nơi đây.
 
 
 
 
Tiến Đạt – Phương Nam
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website