An Giang: Liên tiếp xử lý tình trạng báo tin giả bị trộm cướp tài sản lên đến hàng tỷ đồng

03/02/2023
Lượt xem: 1176
Những ngày vừa qua, người dân tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vô cùng hoang mang về thông tin 02 vụ cướp và mất trộm tài sản trên địa bàn với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, khi lực lượng Công an vào cuộc điều tra, xác minh thì đây đều là những trường hợp báo tin giả, sai sự thật, với mục đích che giấu nợ nần cá nhân và lấy lòng tin trong việc làm ăn từ mọi người xung quanh.

Chiều 01/02/2023, gia đình bà D.T.Đ., trú tại xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang trình báo cơ quan Công an về việc bà Đ. bị một đối tượng lạ mặt xông vào phòng ngủ, dùng dao khống chế, trói bà Đ. và mở két sắt lấy tiền, trang sức với trị giá khoảng 250 triệu đồng rồi tẩu thoát. Nhận được thông tin, lực lượng Công an huyện đã nhanh chóng đến khám nghiệm hiện trường, trong quá trình điều tra, bằng chứng cứ thu thập được, lực lượng Công an xác định bà Đ. đã làm giả hiện trường, báo tin sai sự thật nhằm che giấu việc đã đem số tài sản trên đi giải quyết nợ nần cá nhân. Bà Đ. thú nhận có để được số tiền như vậy, nhưng do là nợ nần, đem số đó đi trả nợ hết, giấu mấy đứa con nên nói bị mất.

Hiện trường giả bà Đ. dựng lên.

 

Trước đó vào ngày 31/01, Công an xã Bình Long, huyện Châu Phú cũng nhận được một tin báo của bà P.T.Đ, sinh năm 1975, cư trú tại ấp Chánh Hưng về việc bị mất trộm một chiếc két sắt mini có chứa nữ trang các loại trị giá trên 3,9 tỷ đồng. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thành lập Đoàn công tác đến khám nghiệm hiện trường. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với bà Đ. và gia đình thì thực tế két sắt không bị mất trộm mà lại được cất trong phòng ngủ của bà Đ.

Lực lượng Công an làm việc với bà P.T.Đ.

 

Tiến hành kiểm tra két sắt, Cơ quan Công an phát hiện bên trong chỉ chứa nữ trang các loại trị giá trên 1,2 tỷ đồng, chênh lệch ít hơn trên 2,7 tỷ đồng so với tài sản bà trình báo bị mất trộm. Bà Đ. Khai nhận do đang làm chủ một dây hụi và muốn mở rộng, tạo lòng tin, thuận lợi cho việc làm ăn nên đã trình báo với cơ quan Công an số tài sản bị mất nhiều hơn so với thực tế, thể hiện bản thân có nhiều tài sản. 

Số tài sản bà Đ. trình báo bị mất trộm sai sự thật.

 

02 sự việc xảy ra liên tiếp trên địa bàn huyện Châu Phú đã làm người dân khu vực vô cùng hoang mang, lo lắng, nhiều người vẫn không biết đây là những vụ việc báo tin giả, gây nên những thông tin trái chiều, không đúng sự thật. Qua 02 sự việc trên, Công an huyện Châu Phú khuyến cáo với người dân cần lưu ý khi xảy ra vụ việc có thật thì nhanh chóng báo cáo với lực lượng Công an để kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý. Tuyệt đối không được tùy tiện báo tin giả hoặc cung cấp thông tin sai sự thật đến cơ quan Công an, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương. Khi xảy ra các vụ việc này thì Cơ quan điều tra sẽ bằng các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng làm rõ bản chất của việc báo tin giả và khi đó người báo tin giả sẽ bị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, nhiều người chưa nhận định được mức độ nghiêm trọng của hành vi báo tin giả, sai sự thật của bản thân, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, tạo tâm lý hoang mang, bất an cho người dân địa phương. Qua đó, mọi hành vi báo tin giả, sai sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Tiến Tầm - Hoàng Thanh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website