Bình Phước: Thêm một phụ nữ “sập bẫy” tội phạm lừa đảo qua mạng

14/06/2024
Do mất cảnh giác nên chị Nông Thị L. (sinh năm 2000, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã bị nhóm đối tượng xấu giả danh Công an, gọi điện thoại hù dọa và buộc chị phải chuyển số tiền hơn 29 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng cho chúng để phục vụ “điều tra”.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 16h30’ ngày 13/6/2024, khi đó chị L. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 02477751098. Người gọi tự xưng là Trung úy Nguyễn Đình Sơn, công tác tại Công an tỉnh Bình Phước và thông báo chị L. có liên quan đến đường dây rửa tiền 20 tỷ đồng do Nguyễn Văn Dương cầm đầu. Bằng thủ đoạn đọc chính xác thông tin cá nhân, kèm những lời lẽ hù dọa bắt giam, đối tượng liên tục khẳng định chị L. phạm tội và sẽ phải đi tù khiến chị hoảng sợ, mất bình tĩnh.

Tiếp đó, đối tượng yêu cầu chị L. làm theo các bước hướng dẫn để kết nối Zalo xem các giấy tờ như thẻ ngành, thẻ kiểm sát viên của cán bộ điều tra và hồ sơ vụ án (đều là giả mạo) và gặp cán bộ “Viện Kiểm sát”, “Điều tra viên thuộc Bộ Công an” để nghe thông báo về việc trước đây chị L. có bán một tài khoản ngân hàng cho đối tượng trong đường dây rửa tiền do Nguyễn Văn Dương cầm đầu. Để phục vụ điều tra và chứng minh chị L. không có liên quan trong đường dây này thì chị phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của “Cơ quan điều tra” do đối tượng cung cấp. Đồng thời chị phải giữ kín thông tin, không để người thân hoặc người khác biết.
 

Ảnh chụp màn hình có số điện thoại giả danh Công an gọi cho chị L. để thực hiện lừa đảo.
Ảnh chụp màn hình có số điện thoại giả danh Công an gọi cho chị L. để thực hiện lừa đảo.


Thấy các đối tượng đưa ra những thông tin chính xác về mình (họ tên, năm sinh, nơi cư trú, số căn cước công dân) và sự dẫn dắt của các đối tượng nên chị L. tưởng là thật và thực hiện chuyển tiền vào 2 số tài khoản: 80000044501, ngân hàng MSB (tên chủ tài khoản là LE THANH HUNG) và 1023697062, ngân hàng SHB (tên chủ tài khoản NGAN VAN HUNG) để “phục vụ điều tra”, chứng minh chị vô tội 2 lần với số tiền 29.340.000đ. Sau khi chuyển tiền xong, chị L. bình tĩnh lại và nghi ngờ mình bị lừa nên đã gọi điện trình báo Công an tỉnh Bình Phước.

Thời gian qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước đã nhiều lần cảnh báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án... gọi điện hù dọa người dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (chủ yếu là tiền nộp trực tiếp vào tài khoản ngân hàng hoặc chuyển khoản qua mobile banking). Mặc dù vậy, trên địa bàn tỉnh Bình Phước vẫn có nhiều người nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác và rơi vào “bẫy” của kẻ xấu dẫn đến bị mất tiền, cá biệt có người bị mất số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Cũng theo Cơ quan Công an khuyến cáo: Khi cần làm việc với công dân thì cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập đến tận nơi cư trú và chỉ làm việc tại trụ sở cơ quan công an. Tuyệt đối không làm việc qua điện thoại hoặc các ứng dụng trên mạng xã hội và cũng không yêu cầu công dân nộp tiền hoặc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra...

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần đề cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, số căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ đối tượng nào. Tuyệt đối không nghe và làm theo lời của các đối tượng qua điện thoại, mạng xã hội, chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

 

 

 

Văn Thủy
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website