Hòa Bình: Bắt đối tượng người Hàn Quốc lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

08/02/2024
Ngày 03/02/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Choi Dong Gwan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự.
Qua điều tra ban đầu, đối tượng Choi Dong Gwan, sinh năm 1960, quốc tịch Hàn Quốc, hiện đang là Phó Giám đốc Công ty Queens Vina Holdings, địa chỉ tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, trong quá trình sinh sống tại Việt Nam quen biết và thân thiết với gia đình ông Khà Văn Đoàn, sinh năm 1984, trú tại thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.
 Đối tượng Choi Dong Gwan
 
Lợi dụng mối quan hệ thân thiết, Choi Dong Gwan nói với ông Đoàn và người thân của ông Đoàn về việc CHOI có công ty của người cháu đang xây dựng ở Hàn Quốc, cần người có nhu cầu sang Hàn Quốc lao động với mức lương mỗi tháng là 50 – 60 triệu đồng/người.
 
CHOI còn cho ông Đoàn biết về việc hiện nay đang cần một đội 30 người sang Hàn Quốc làm bảo vệ công ty may khẩu trang độ tuổi từ 22 đến 50, với mức chi phí khoảng 2.500USD (tương đương 70 triệu đồng); còn người lao động tỉnh khác nếu có nhu cầu thì sẽ sang làm công nhân và phải nộp mức chi phí lo sang Hàn Quốc lao động là 7.000 USD (tương đương 171 triệu đồng). Hàng tháng trừ đi 10% phí ăn ở tại Hàn Quốc. Các thủ tục đưa được người sang Hàn Quốc lao động sẽ do CHOI lo toàn bộ thủ tục như: ký hợp đồng lao động, VISA dạng lao động thời gian làm việc từ 03 đến 06 năm tùy theo hợp đồng của từng người, tiền vé máy bay, lo nơi ở bên Hàn Quốc. Và nói với Đoàn tìm người có nhu cầu đi lao động tại Hàn Quốc giới thiệu cho CHOI, ai muốn đi thì đăng ký nộp tiền và tự làm hộ chiếu.
 
Bằng hình thức này, Choi Dong Wan đã nhận số tiền 783.400.000 đồng của người dân và sử dụng chi tiêu cá nhân hết.
 
Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa làm việc được hết với các bị hại. Để khẩn trương điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình thông báo những ai là bị hại trong vụ án trên, liên hệ với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình, địa chỉ: Số 97, đường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình (hoặc liên hệ Điều tra viên Nguyễn Mạnh Tuấn, điện thoại: 0976.978.929)./.
 
 
Hải Hoàng - Nguyễn Ngọc
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website