Bộ Công an nghiêm túc trong giải quyết kiến nghị của cử tri

16/08/2023
Lượt xem: 980
Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trả lời 100% kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và đang chỉ đạo nghiên cứu, giải quyết 70 kiến nghị gửi sau kỳ họp.

Sáng 16/8/2023, Phiên họp thứ 25 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2023.

Cử tri đánh giá cao xét xử công khai vụ án "chuyến bay giải cứu"

Theo Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm, theo dõi hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta và tin tưởng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, góp phần phát triển kinh tế của đất nước; việc tổ chức, thực hiện các hoạt động tri ân, thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đúng đắn, kịp thời của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng kinh tế - xã hội nước ta vẫn cơ bản ổn định và tiếp tục phát triển.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, trở thành xu thế, góp phần củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; đánh giá cao về việc xét xử công khai, nghiêm minh vụ án "chuyến bay giải cứu"...

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo.

 

"Cử tri và nhân dân vui mừng vì Chính phủ đã chỉ đạo không tăng học phí năm học 2023 - 2024 để giảm gánh nặng cho người dân có con em đi học; đánh giá cao việc siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe và hết sức vui mừng, tự hào khi Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham gia giải World Cup 2023", Trưởng Ban Dân nguyện nêu rõ.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương, gây thiệt hại không nhỏ về người, tài sản, ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân, đặc biệt là vụ sạt lở nghiêm trọng tại đèo Bảo Lộc gây thiệt hại tính mạng của 03 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông và 01 người dân; mưa lũ ở Yên Bái gây thiệt hại lớn về người và tài sản, vỡ hệ thống xả tràn hồ chứa thải tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Cử tri và nhân dân lo lắng tình hình sản xuất kinh doanh, thị trường lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn; giá cả nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt, hàng tiêu dùng và các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, đời sống có xu hướng tăng từ trước thời điểm tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhưng đến đầu tháng 8 vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; tình trạng kinh doanh và sử dụng các chất kích thích, gây nghiện như khí gây cười, shisha, kẹo ngậm ảo giác… xuất hiện ngày càng nhiều và hướng đến đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, gây ra những hệ lụy không tốt cho chính bản thân các em, gia đình, nhà trường và xã hội.

Toàn cảnh phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp.

 

Tình trạng thông tin cá nhân bị rao bán tràn lan trên mạng và bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến; tình trạng lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí tiếp tục tiếp diễn; công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng còn nhiều hạn chế; việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của Cơ quan Thuế đối với doanh nghiệp xuất khẩu đã gây tác động lớn đến vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu và uy tín của doanh nghiệp...

Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng hoàn thuế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá, tìm ra nguyên nhân xảy ra nhiều vụ sạt lở, sụt lún tại một số địa phương để có giải pháp thích hợp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân; tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, ổn định sản xuất và kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp; xử lý nghiêm, mang tính răn đe đối với hành vi kinh doanh, lôi kéo, cổ súy việc sử dụng các chất kích thích, gây nghiện; xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh các trường hợp lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng...

Ban Dân nguyện cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế; xử lý nghiêm đối với các trường hợp lạm dụng chức trách, nhiệm vụ để đưa ra các yêu cầu trái quy định để sách nhiễu, làm mất uy tín của doanh nghiệp có đề nghị hoàn thuế. "Coi trọng công tác "hậu kiểm", thực hiện "hoàn trước, kiểm sau" đối với hồ sơ hoàn thuế, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức lợi dụng việc hoàn thuế VAT để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Nhà nước", Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu tại phiên họp.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu tại phiên họp.

 

Phát biểu tại phiên họp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ thống nhất cao đánh giá trong báo cáo của Ban Dân nguyện, trong đó một số nội dung liên quan đến lực lượng Công an nhân dân được thể hiện rất rõ. 

"Trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, Bộ Công an đã nhận được 127 kiến nghị của cử tri, sau Kỳ họp nhận được 70 kiến nghị. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trả lời 127/127, đạt tỷ lệ 100% kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp. Đối với 70 kiến nghị sau Kỳ họp, Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, giải quyết, trả lời cử tri theo quy định. Bộ Công an rất nghiêm túc trong việc thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, giải quyết những kiến nghị của cử tri đối với lực lượng Công an nhân dân", Thứ trưởng Nguyễn Văn Long khẳng định.

 

Quỳnh Vinh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website