Công an Đắk Nông khắc ghi lời Bác dạy

01/03/2023
Lượt xem: 1683
Sáu điều Bác Hồ dạy về tư cách người Công an cách mệnh đã trở thành phong trào thi đua rộng lớn trong lực lượng Công an nhân dân (CAND), là kim chỉ nam trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện và chiến đấu của mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND nói chung và lực lượng Công an Đắk Nông nói riêng. Phong trào thi đua học tập, thực hiện 6 Điều Bác Hồ day ở Công an Đắk Nông đã và đang được tổ chức với nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm theo Sáu điều của Bác dạy không chỉ là trách nhiệm trước công việc mà là hành động, là mệnh lệnh xuất phát từ trái tim mỗi người chiến sỹ Công an Đắk Nông, là động lực thúc đẩy mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) khắc phục khó khăn, gian khổ, bảo vệ an ninh cho Tổ quốc và giữ gìn cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho mỗi người, mỗi nhà, mỗi thôn, buôn làng trên cao nguyên Đắk Nông.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Công an tỉnh Đắk Nông.


Thấm nhuần và quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Chỉ thị 04/CT-BCA ngày 19/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy" trong tình hình mới, những năm qua, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông luôn xác định việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND là một trong những nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh. Do đó để những điều Bác dạy thực sự đi vào chiều sâu, là điểm tựa, niềm tin cho mỗi CBCS Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành các chương trình, kế hoạch chỉ đạo các đơn vị Công an trong tỉnh phát động tới toàn thể đảng viên, CBCS thi đua học tập và làm theo lời Bác với nhiều hình thức, biện pháp sôi nổi.

Quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, ý thức tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc. Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt trong toàn lực lượng về chủ đề “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” và “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” với nhiều nội dung thiết thực, gắn với việc quán triệt, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an và thực hiện các phong trào, cuộc vận động…

Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, phát huy được tính chủ động, sáng tạo, nêu cao ý thức khắc phục khó khăn, tận tụy, tâm huyết, năng động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm trong công tác và chiến đấu, đặc biệt là trong lĩnh vực công tác có liên quan trực tiếp tới thủ tục pháp luật, tiếp xúc với người dân. Trên từng lĩnh vực công tác, CBCS đã phát huy được tính chủ động, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, vun đắp niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an Đắk Nông.

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ “Đối với Nhân dân, phải kính trọng, lễ phép. Đối với công việc, phải tận tụy. Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.”, mỗi CBCS làm công tác điều tra tội phạm luôn khắc phục khó khăn, thử thách, có nhiều đổi mới trên các mặt công tác, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân, liên tiếp mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm. Qua đó kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở, không để xảy ra điểm nóng, đột biến, bất ngờ. 

CSGT Công an Đắk Nông thực hiện hiệu quả chương trình “đồng hành, hỗ trợ người dân về quê đón Tết”.


Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, chủ động tấn công, trấn áp mạnh mẽ với tội phạm mà tội phạm và vi phạm pháp luật được kéo giảm theo từng năm; tỷ lệ điều tra, phá án hàng năm luôn đạt cao, riêng trọng án đạt 100%. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, hàng loạt các vụ án, chuyên án lớn về hình sự, kinh tế, ma túy... được lực lượng Công an Đắk Nông tập trung điều tra, khám phá nhanh, được các cấp lãnh đạo và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tiêu biểu như: Triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả quy mô lớn liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố; triệt phá đường dây làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả với số lượng lớn liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố; vụ án giết người, đốt xác tạo hiện trường giả nhằm trục lợi bảo hiểm; liên tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây ma túy với số lượng lớn, trong đó có đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia...

Một điều dễ nhận thấy sự chuyển biến từ việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND” ở Công an Đắk Nông, đó là sự nỗ lực, vượt khó, tận tụy, trách nhiệm cao với công việc; sự gần gũi, gắn bó với Nhân dân của CBCS. Mỗi CBCS luôn bám sát địa bàn, bám sát cơ sở, nhiệm vụ được giao, thường xuyên đến từng thôn xóm, buôn, buôn làng để tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời nhắc nhở nhân dân không nghe lời bọn xấu, chủ động phát hiện người lạ mặt đến địa phương có hành động mờ ám; nhắc nhở bà con xóa bỏ hủ tục lạc hậu, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế.

Trong công tác đền ơn đáp nghĩa và phong trào trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng, Công an tỉnh Đắk Nông luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về phong trào này với việc tổ chức hàng loạt các hoạt động thiết thực gắn với công tác dân vận, an sinh xã hội hướng về cơ sở. Qua đó đã củng cố niềm tin của Nhân dân với lực lượng Công an, giúp lực lượng Công an Đắk Nông hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công an Đắk Nông nhận đỡ đầu và phối hợp xây tặng căn nhà mới cho 2 trẻ mồ côi.


Đặc biệt trong năm 2021, công tác an sinh xã hội, chung tay phòng chống dịch Covid-19 được Công an tỉnh Đắk Nông triển khai đồng bộ, quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó, đã vận động, quyên góp hơn 1.000 tấn nông sản, 2.836 phần quà, 37.890 vật tư y tế… với tổng trị giá trên 6,1 tỉ đồng gửi tặng quân và dân vùng tâm dịch trong và ngoài tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an biểu dương. 

Năm 2022 tổ chức 95 hoạt động xã hội tình nghĩa hướng về cơ sở, thăm, tặng hàng ngàn phần quà, trị giá gần 2,2 tỷ đồng cho người dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; xây mới 8 căn nhà, sữa chữa 2 căn nhà tổng trị giá gần 1,3 tỷ đồng cho 10 cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn; vận động, quyên góp giúp đỡ thân nhân 1 cán bộ, chiến sĩ tử vong do tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ, giúp đỡ 14 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 84 triệu đồng/1 năm.

Hay mới đây, trong dịp Tết Nguyên Qúy Mão 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai “chương trình đồng hành, hỗ trợ người dân về quê đón Tết”, phát tặng miễn phí 17.504 chai nước, 17.504 khăn lạnh, 1.750 kg khoai lang luộc, gần 4000 ổ bánh mì, 1.461 chai dầu ăn... và tặng gần 800 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người tham gia giao thông. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với một số nhà hảo tâm, đơn vị cứu hộ giao thông hỗ trợ trên 30 trường hợp bị hỏng xe, hết xăng dọc đường tiếp tục hành trình về quê đón Tết an toàn;triển khai hỗ trợ các chuyến xe 0 đồng giúp những người bị tai nạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê an toàn…

Phong trào “Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào, cuộc vận động lớn trong CAND ở Công an Đắk Nông đã có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm và giữ vững an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Qua đó ngày càng lan tỏa, xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến; nhiều tập thể, điển hình tiên tiến làm theo lời Bác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lan tỏa hình ảnh người cán bộ Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Với những kết quả nổi bật trong các mặt công tác, 4 năm liền (2018 đến 2021) Công an Đắk Nông được Bộ trưởng Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc và năm 2022 được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc và nhiều lượt tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý; Nhân dân trong và ngoài tỉnh gửi nhiều lá thư cảm ơn bày tỏ lòng cảm phục trước những việc làm ý nghĩa, nhân văn, tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an Đắk Nông. Những kết quả, thành tích, chiến công xuất sắc của lực lượng Công an Đắk Nông đã đạt được trong thời gian qua là minh chứng sinh động, đầy ý nghĩa của việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Minh Quỳnh - Tiến Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website