Học Bác để làm lính hình sự

29/03/2022
Lượt xem: 2454
Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì Công an phải ra sức bảo vệ Nhân dân, ra sức phục vụ Nhân dân” (Trích huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường Công an Trung cấp - Khoá I, năm 1950). Thiếu tá Trần Anh Kiệt, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc nhằm góp phần giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Với đặc thù công tác là phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hình sự nên Thiếu tá Trần Anh Kiệt thường xuyên bám sát địa bàn cơ sở, tiếp xúc với những mặt trái của xã hội, nhiều cám dỗ và đối mặt với các loại tội phạm hình sự phức tạp. Do vậy, anh luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng bản lĩnh chính trị, phải thực hiện một cách tự giác, nghiêm túc. Nhất là tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, luôn kính trọng, lễ phép, gần gũi, lắng nghe ý kiến đóng góp của quần chúng, kịp thời giải quyết và hướng dẫn những thắc mắc của Nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm.

Từng nhiều năm công tác và trưởng thành ở Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp, anh đã trực tiếp đấu tranh với nhiều loại tội phạm như trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, giết người, các băng ổ nhóm tệ nạn xã hội phức tạp. Nhiều vụ án khi mới bắt tay vào điều tra, tưởng như đi vào ngõ cụt, nhưng bằng sự nhạy cảm, sắc bén, bản lĩnh của người chiến sỹ Công an, hơn hết là quyết tâm không để lọt tội phạm, anh và đồng đội mình đã nỗ lực phá án, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, đưa tội phạm ra ánh sáng của pháp luật.

Thiếu tá Trần Anh Kiệt tâm sự về quá trình công tác của mình: “Thông qua tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân luôn lấy 06 điều Bác Hồ dạy CAND làm kim chỉ nam cho mọi hành động, giữ vững bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, tự nhắc nhở mình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức bảo vệ Đảng, phục vụ Nhân dân; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, tích cực nghiên cứu, học tập, trang bị cho mình kiến thức tổng hợp về chính trị, nghiệp vụ, pháp luật để đủ bản lĩnh đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự, nhất là tuyệt đối không sa ngã bởi cám dỗ vật chất, không vô cảm trước Nhân dân hay lạm dụng quyền hành mà xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân”.

Gần 20 năm là lính hình sự, chưa bao giờ anh cảm thấy e dè hay ngại khó, ngại khổ, thậm chí anh từng bị đối tượng trả thù vì kiên quyết đấu tranh với tội phạm, nhưng lời thề sắc son với Đảng, Ngành và Nhân dân là động lực để anh vượt mọi gian khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Trần Anh Kiệt cùng đồng đội bắt đối tượng Tô Ngọc Bảy


Dấu ấn đậm sâu trong anh là quá trình truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm Tô Ngọc Bảy, sinh năm 1966, ngụ ấp Phú Long, xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc. Bảy là một tên tội phạm sừng sỏ có tội danh chứa mại dâm. Vào tháng 8/2011, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Cảnh sát hình sự phát hiện đối tượng khi tham gia đá gà ở huyện Lai Vung có sử dụng một khẩu súng K59 để uy hiếp người chơi. Bảy còn cùng đồng bọn lên kế hoạch sử dụng khẩu súng này để cướp tài sản của người dân. Trước sự manh động của đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án để đấu tranh với Tô Ngọc Bảy nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Được sự phân công của Ban Chuyên án, đồng chí Trần Anh Kiệt cùng đồng đội đã bám sát địa bàn, theo dõi mọi di biến động của đối tượng, sẵn sàng trước mọi tình huống có thể diễn ra. Với tinh thần quả cảm, không sợ hiểm nguy, anh và đồng đội trực tiếp bắt quả tang Tô Ngọc Bảy vào sáng ngày 9/11/2011 tại một quán cà phê trên địa bàn TP. Sa Đéc khi đối tượng đang sử dụng khẩu súng K59 để đòi nợ thuê. Nguy hiểm hơn là súng đã lên nòng, sẵn sàng đe dọa đến tính mạng của con nợ và các chiến sỹ Công an tham gia truy bắt. Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an còn thu giữ thêm 03 kiếm Nhật, 01 roi điện và 01 súng điện. Qua đấu tranh, Tô Ngọc Bảy khai nhận mua khẩu súng K59 trong một lần qua Campuchia đá gà. Mặc dù, đối tượng chưa sử dụng súng để đi cướp tài sản nhưng việc đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hành vi nguy hiểm cho xã hội đã góp phần bảo vệ sự bình yên cho Nhân dân.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đấu tranh với tội phạm hình sự, Thiếu tá Trần Anh Kiệt đã tham gia đấu tranh hàng chục chuyên án, hàng trăm vụ việc, đối mặt với nhiều loại tội phạm khác nhau: gian xảo có, manh động có nhưng chưa bao giờ bản thân anh cảm thấy chùn bước vì con đường mình đã chọn. Anh chia sẻ “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp tôi luôn tự ý thức bản thân cần làm gì và làm như thế nào. Nhất là phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng, đạo đức cách mạng, kiên quyết không để mặt trái xã hội cám dỗ, mua chuộc”.

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND Tỉnh trao Bằng khen của Bộ Công an cho Thiếu tá Trần Anh Kiệt về thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.


Quá trình phấn đấu và nỗ lực của mình, Thiếu tá Trần Anh Kiệt đã vinh dự được Bộ Công an, UBND Tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng nhiều Bằng khen; Trung ương Đoàn tặng 01 Bằng khen, Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” và Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác dạy; được Bộ Công an tuyên dương Cảnh sát trẻ tiêu biểu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm giai đoạn 2007-2012, Thanh niên tiên tiến trong phong trào CAND học tập, thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy...

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Thanh Bình, anh luôn thể hiện vai trò gương mẫu, nêu gương trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, phát huy tính đoàn kết, giúp đỡ đồng đội để cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, góp phần giải quyết tốt tình hình phạm pháp hình sự, chủ động nắm bắt tình hình và triệt xóa các tụ điểm cờ bạc có hiệu quả trên địa bàn huyện Thanh Bình. Những thành tích đạt được trong thời gian qua sẽ là động lực để Thiếu tá Trần Anh Kiệt ra sức thi đua, cống hiến theo lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”./.

 

 

Thanh Thảo
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website