Tổ chức hoạt động tuần tra ban đêm là công tác được Công an chính quy tại các xã, thị trấn duy trì thường xuyên. Qua công tác này đã kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng phạm tội trên địa bàn. Nhiều vụ việc về ANTT như trộm cắp, đánh nhau… đã được Công an xã phát hiện, xử lý kịp thời. Nhất là tại những địa bàn giáp ranh, công tác tuần tra ban đêm là hoạt động hết sức cần thiết nhằm ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm lợi dụng địa bàn giáp ranh để phạm tội.
Thiếu tá Đặng Văn Chinh, Trưởng Công an xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình cho biết: ""Công an xã Bình Lãnh thường xuyên phối hợp với Công an các địa phương giáp ranh Bình Lâm, Quế Minh tổ chức tuần tra ban đêm. Qua công tác tuần tra, chúng tôi trao đổi tình hình liên quan để từ đó chủ động xử lý các vấn đề về ANTT ở địa phương".
 |
Công an xã thường xuyên kiểm tra hoạt động mô hình Camera an ninh. |
Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, lực lượng Công an xã đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Thiếu tá Đào Văn Thọ, Trưởng Công an xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên chia sẻ: “Muốn làm tốt công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở thì cách hiệu quả nhất là phải bám cơ sở. Chúng tôi phân công cán bộ thường xuyên xuống các thôn, xóm, trao đổi, nắm bắt tình hình với quần chúng nhân dân, từ đó nắm rõ địa bàn, đối tượng, vấn đề để chủ động lực lượng xử lý kịp thời các vấn đề liên quan”.
Song song với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, lực lượng Công an đã tham mưu, thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương thông qua việc kế thừa, phát huy những mô hình ANTT, huy động sự chung tay của quần chúng nhân dân trong đảm bảo ANTT. Đặc biệt, Công an xã đã chủ động tham mưu, tổ chức xây dựng mô hình camera an ninh nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân địa phương. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam đã có hàng nghìn camera an ninh được lắp đặt tại địa bàn cơ sở. Qua đó đã giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, xử các vụ việc về ANTT trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ an ninh của từng thôn xóm, đường quê.
Ông Nguyễn Trường Ba, người dân xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên cho biết: “Cán bộ Công an chính quy về xã người dân rất tin tưởng, nhất là khi phát động tham gia các phong trào về quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc bà con hưởng ứng rất nhiệt tình vì chúng tôi tin Công an xã. Điển hình như mô hình camera an ninh, khi các anh phát động là bà con hưởng ứng tham gia ngay. Họ làm việc chính quy, bài bản và nhất là khi bà con cần là Công an xã đều có mặt giải quyết kịp thời”.
 |
Công an xã giúp dân. |
Từ tháng 3/2020 đến nay, lực lượng Công an cấp xã Công an Quảng Nam đã phát hiện 3.252 vụ, 5.650 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Việc đưa Công an chính quy về xã đã tạo sự chuyển biến hết sức tích cực về ANTT. Điều đó thể hiện qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên từng địa bàn, từng xã từ biên giới, miền núi đến đồng bằng có sự thay đổi rất mạnh mẽ. Tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật đã giảm đáng kể so với thời gian trước đây. Mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an cơ sở với công an cấp huyện, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh rất thuận lợi nên khi có vấn đề về ANTT cần giải quyết thì công tác chỉ đạo, giải quyết rất kịp thời”.
Những kết quả trong công tác của lực lượng Công an xã chính quy tại Quảng Nam đạt được trong thời gian qua đã và đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo ANTT tại cơ sở, từng bước xây dựng niềm tin đối với chính quyền và là điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân./.