Chuẩn bị kỹ lưỡng điều kiện tổ chức các kỳ thi tuyển sinh năm 2023 của Bộ Công an

08/03/2023
Lượt xem: 3413
Sáng 08/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2023 trong Công an nhân dân (CAND). Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội đến điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các trường CAND. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ với các đại biểu dự Hội nghị.


Dự Hội nghị còn có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội; TS Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội; đại điện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu các học viện, trường CAND…  

Thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, với mục tiêu đến năm 2030 có trên 70% cán bộ có trình độ đại học Công an, từ 20% đến 30% lãnh đạo, chỉ huy đủ năng lực, điều kiện làm việc theo yêu cầu, nhiệm vụ trong môi trường quốc tế; ngày 25/5/2022, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 118-KH/ĐUCA trong đó tham mưu, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp về giáo dục, đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CAND trong tình hình mới. Năm 2022 cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Đề án số 04/ĐA-BCA ngày 21/5/2021 của Bộ Công an về “Đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND”. Nhóm các học viện, trường đại học CAND là một trong năm đơn vị tiên phong tổ chức kỳ thi riêng để làm căn cứ tuyển sinh. Đã ban hành và hướng dẫn nhiều văn bản về công tác giáo dục, đào tạo phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Đặc biệt, đã kịp thời ban hành Chương trình số 09 ngày 13/9/2022 về nhiệm vụ công tác trọng tâm năm học 2022-2023 trong các học viện, trường CAND, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo trong CAND, góp phần định hướng công tác giáo dục, đào tạo nói chung, công tác tuyển sinh CAND nói riêng được thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả. 

Thiếu tướng, PGS. TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo trình bày báo cáo tại Hội nghị.


Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trường CAND đã chủ động, tích cực phối hợp trong thực hiện kỳ thi đánh giá của Bộ Công an để tuyển sinh đại học CAND. Cơ bản thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh được giao, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy, trung cấp chính quy đạt tỷ lệ cao (đạt 98%). Đội ngũ cán bộ tuyển sinh của các học viện, trường CAND, Công an các đơn vị, địa phương, kể cả cán bộ cấp cơ sở được tập huấn đầy đủ, đã cơ bản nắm chắc các quy định và chủ động công tác tham mưu  triển khai kế hoạch tuyển sinh tại đơn vị. 

   Thiếu tướng, TS Trần Kim Hải, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân cho rằng, trong năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND để làm căn cứ tuyển sinh, chất lượng đầu vào của thí sinh được nâng cao rõ rệt; qua kỳ thi cũng phân loại được thí sinh, từ đó nâng cao tính chính xác và hiệu quả trong lựa chọn được những công dân đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn vào lực lượng CAND; nâng cao uy tín, chất lượng tuyển sinh, tạo dư luận xã hội tích cực sau kỳ thi. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND năm 2023, đại diện Học viện An ninh nhân dân đề xuất lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục quan tâm, chỉ đạo kỳ thi nói riêng, công tác tuyển sinh nói chung, trong đó có việc đổi mới quy trình tổ chức thi, nội dung thi, kinh phí tổ chức kỳ thi; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường CAND đảm bảo thực hiện tốt hơn nữa quá trình tổ chức thi tuyển sinh.

    Đề nghị Cục Đào tạo tăng cường tập huấn về công tác tuyển sinh, đặc biệt là các điểm mới, đồng thời quán triệt Công an các đơn vị, địa phương phổ biến quy định, quy trình tuyển sinh cho cán bộ làm tuyển sinh các cấp; tiếp tục đảm nhiệm khâu tổ chức ra đề thi, nhận đề thi cho kỳ thi đánh giá năng lực, phát huy kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2022, đồng thời tiết kiệm chi phí tổ chức. Đề xuất các đơn vị chức năng thuộc Bộ cần nghiên cứu, bổ sung kinh phí tổ chức kỳ thi phù hợp cho các trường, đảm bảo kinh phí phù hợp với quy mô tổ chức kỳ thi, đặc biệt là công tác tổ chức thi, chấm thi.

   Đại tá, PGS.TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đề nghị Bộ Công an tiếp tục quan tâm và cần có sự đầu tư về kinh phí, đổi mới về phương thức truyền thông, giới thiệu về Đề án tuyển sinh Văn bằng 2 tuyển mới trên nhiều kênh thông tin, trong đó tập trung giới thiệu truyền thông sớm tới các trường có ngành đào tạo đại học về Khoa học tự nhiên, Máy tính và công nghệ, Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, qua đó tăng nguồn tuyển, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tuyển trong năm 2023 và các năm tiếp theo.
 

     GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá cao kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND năm 2022 do Bộ Công an tổ chức từ khâu ra đề thi, công tác tổ chức coi thi, chấm thi. Theo GS.TS Nguyễn Đình Đức, việc đổi mới tuyển sinh có ý nghĩa hệ trọng, nếu không quyết tâm sẽ khó đáp ứng được yêu cầu thực tế trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0. Do đó, đồng chí mong muốn Bộ Công an tiếp tục cùng Đại học Quốc gia Hà Nội tiên phong đổi mới tuyển sinh, đồng thời khẳng định Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục cam kết đồng hành cùng Bộ Công an trong công tác tuyển sinh năm 2023. 

     GS.TS Nguyễn Đình Đức đề xuất lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền về tuyển sinh CAND cũng như các kỳ thi đánh giá trong thời gian tới; tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác tổ chức kỳ thì nói riêng và công tác tuyển sinh nói chung, trong đó có việc đổi mới quy trình tổ chức thi, nội dung thi, kinh phí tổ chức kỳ thi…
 

    PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc Bộ Công an đưa ra 03 phương thức tuyển sinh như đã áp dụng trong năm 2022 là phù hợp, không gây nhiễu cho thí sinh. Tỷ lệ nhập học của thí sinh vào các trường CAND luôn ở top cao của toàn quốc, thể hiện chính sách thu hút tuyển sinh phù hợp. 

    Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, năm 2023, quy chế tuyển sinh về cơ bản vẫn giữ ổn định, chỉ điều chỉnh một số giải pháp kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, rút ngắn thời gian xét tuyển để các trường có thể tổ chức khai giảng vào đầu tháng 9. Việc đăng ký xét tuyển của thí sinh được đơn giản hoá, nhằm giảm thiểu các nhầm lẫn. Điểm cần nhấn mạnh chính là Bộ Công an, các trường CAND cần quan tâm các phương án xử lý rủi ro đối với thí sinh, nhất là đối với các thí sinh không đảm bảo điều kiện về tiêu chuẩn về chính trị; việc rà soát các tiêu chuẩn về sức khoẻ, tiêu chuẩn chính trị cần cố gắng làm sớm, tạo điều kiện để hỗ trợ thí sinh, giúp các em không bị lỡ mất một năm học. 


Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo, công tác tuyển sinh CAND nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới và xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại vào năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị Công an các đơn vị, địa phương, các học viện, trường CAND tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Chính phủ, của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo trong CAND sát với lộ trình đổi mới của hệ thống giáo dục quốc dân, gắn với yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an trong giai đoạn mới, đặc biệt là Kế hoạch số 118 ngày 25/5/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương thực hiện Nghị quyết số 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.


Đối với Cục Đào tạo, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu cần chủ động thực hiện Kế hoạch số 50 ngày 13/02/2023 của Bộ Công an về tổ chức thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND giai đoạn 2023 - 2025. Thực hiện tốt vai trò là đầu mối thống nhất triển khai các hoạt động tổ chức kỳ thi, tham mưu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức kỳ thi năm 2022 để thực hiện hiệu quả kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023. Chủ động nghiên cứu, bám sát các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an để quản lý, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trường CAND tổ chức công tác tuyển sinh kịp thời, đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND. 

Đối với Cục Tổ chức cán bộ, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị chủ động tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ phê duyệt chỉ tiêu đào tạo chính quy tuyển mới, chỉ tiêu đào tạo lại, đào tạo nâng cao, chỉ tiêu bồi dưỡng cán bộ năm học 2023-2024 để kịp thời triển khai theo quy định, quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và quy định của Bộ Công an…

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển sinh năm 2022.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển sinh năm 2022.


Riêng đối với các học viện, trường CAND cần thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn trong công tác tuyển sinh theo quy định của Nhà nước và Bộ Công an. Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức các kỳ thi tuyển sinh đảm bảo an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, tuyển đủ chỉ tiêu Bộ giao ở các loại hình đào tạo; đặc biệt là Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023. Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn trong công tác tuyển sinh bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, đúng đối tượng, bám sát tiêu chí, tiêu chuẩn, vùng tuyển theo quy định…

 

Mộc Trà
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website